Bộ sách nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tạp chí Tia Sáng

12:05 CH @ Thứ Ba - 10 Tháng Mười, 2006

15 nămqua, kể từ khi ra đời (tháng 4/1991) đến nay, Tạp chíTiaSáng đã dần dầncó được lòng tin ở bạnđọc cả trong vànước ngoài. Trước hết vìTia Sáng luônbám sátđược vấnđề thời cuộccủa xã hội Việt Nam đang trong giaiđoạn chuyển mình, mang đến cho bạnđọc những thông tin thứ cấp- những thông tinđã được xửlý một cách khoahọc. Nhưngđó không phải là thứ khoa học khách quanchủ nghĩa vô hồn màlà khoa học với rất nhiều tâm huyết của những tấmlòng đang ngày đêm trăn trởvề nhữngvấn đề đặt ra với đấtnước trên conđường đổi mới, phát triển.Hơn nữa, các bài viết củaTia Sáng dùcó nội dung khoahọc, học thuậtcao, cách đặt vấnđề sâu, khái quát nhưng ngườiđọc cả chuyên ngành lẫn phổ thông đều thấy thú vị, dễ tiếp thu nhờ cách trình bàyđa dạng, hấp dẫn và mọi sự kiệnđều được nhìntừ góc nhìn văn hóa. Có thể nóikhoa học và văn hóalà đôi cánhđưa TiaSáng đi xa.

Thành công khác của TiaSáng là tập hợpđược mộtđội ngũ cộng tác viên nhiệt thànhvà tincậy, coi TiaSáng là ngôi nhà chung của mình.Họ có thể rất xa nhauvề tuổi tác, nghề nghiệp, vị trí xãhội, nơi cư trú nhưng lại rất gần nhau ở những suy nghĩlo toan, hyvọng về tương lai của đất nước. Đặcbiệt họ đều là những ngườicó cất cách trí thức, bởi thếhọ rất quan tâm đến các vấnđề xã hội và muốn tham gia giải quyết nó. Không bằnglòng với những cái đương nhiên hoặcđược coi làđương nhiên, đâuđã vàođấy, họ bàn khoăn lậtđi, lật lại,lý giải thêm. Đọc các bài viết củahọ, ngườiđọc luôn thấy quen mà lạ. Quen ở sự kiện, vấnđề, mà lạ ở cách nhìn, cách giải quyết vấnđề, sự kiện ấy.Hơn nữa, khiđánh giá và kiếm tìm ý nghĩa của các sự kiệncụ thể,họ không bao giờ coiđó là những sự kiện riênglẻ, mà nhưlà một thành phần của tổng thể. Nhờ thế, những bài viết củaTiaSáng không chỉ cung cấp tưliệu cho bạnđọc, quan trọnghơn là một cách nhìn, một tư duyhệ thống. Giờđây, nhân kỷ niệm 15 năm ngày thànhlập, để tri âm với cộng tác viên nhiều năm gắnbó vớiTia Sáng, Banbiên tậpTia Sáng phối hợp với Nxb Trẻ cho ra mắtbạn đọc 5 cuốn sách gồm một số bài viết trênTia Sáng trong những năm qua, đồng thời với sự tuyểnchọn kỹ lưỡng, sắp xếpcó hệ thống, Tia Sáng hy vọng mang đến cho bạn đọc không chí những trithức cản biết mà còn kích thích nhu cầuhọc tập, mở rộng hiểu biếtđể đào sâu thêmvào những gì mìnhđã và đang suy ngẫm. Năm cuốn sáchđó là:

1. Giục giã từ cuộc sống:

Gồm những bài viết luậnvề những vấnđề nổi cộm của đấtnước hiện nay,là những giụcgiã từ cuộc sống góp vào tư duy phát triển và sự nghiệpđổi mới của Đảng. Nếu trong hoàn cảnh chiến tranh vàbao cấp trướcđây, con người tiêubiểu như Chủ tịchHồ Chí Minh xác định và đại điện,là con người chiến sĩ và cánbộ, thì nay phải xây dựng phát triển con người xã hội vàcon người cá nhân. Từđó các bài viếtđề cập đến nhiều lĩnhvực, nhiều khía cạnh khác nhau của việc cải cách hành chính,mớ rộng dân chủ, xây đựng xã hội công dân... trên conđường xây dựng Nhà nước pháp quyền.

2. Khoa học - giáo dục: Đi tìm diện mạo mới

Gồm những bài viết về những thànhtựu, những điện mạo mới trong sự phát triển Khoa học công nghệ hiện đại và tácđộng của nó đến tưduy của con người nói chung vàcon người Việt Nam hôm nay về những yếu kém của nền Khoa học công nghệnước nhà,về những căn bệnh trầmkha, những cục bướu của giáo dục Việt Nam,hậu qủacủa một quan niệm, một hệ thống giáođục lạc hậu, từđó đề xuất những hướngđi, biện pháp xây dựng một nềnkhoa học, giáođục đào tạo tiên tiến, thực sự trở thànhđộng lực của sự nghiệp CNH, HĐHđất nước.

3. Để kinh tế Việt Nam khởi sắc

Gồm những bài viết đặt vấnđề vì sao Việt Nam pháiđổi mới nhanhhơn nữa tưduy phát triển kinh tế trong một thế giới phẳng,đồng thời kiến giảibiện phápcụ thể trong xây dựng kinh tế dândoanh, cổ phầnhóa, thực thi quyền Sở hữu trítuệ, xây dựng thương hiệu...

4. Văn hóa thời hội nhập

Gồm những bài viếtvề vaitrò, động lực của văn hóa nghệ thuật trong phát triển kinh tế, xã hội củanước ta và làm thế nào để giữ gìn, phát huyđược bản sắc văn hóa dân tộc trongbối cảnh toàncầu hóa hiện nay. Từđó, cảnhbáo những quan niệm sailệch về văn hóa dẫn đến nhiều truyền thống, tinh hoa văn hóa dân tộcbị xuốngcấp, mất mát nghiêm trọng.

5. Truyện cổ viết lại của Lê Đạt,Minh: Tập hợp những truyện ngắn hay của hai tác giảđã đăng trênTiaSáng.

Chúng tôi hy vọng năm cuốn sách kỷ niệm 15 năm thànhlập TiaSáng sẽđượcđông đảo bạnđọc đón nhận.

Nhân dịp này, Ban biên tậpTia Sáng xin chân thành cảmơn sự hợp tác nhiệt thành, hiệu qủa của các tác giả, những cộng tác viên thân thiết và Nhà xuất bản Trẻđã gắnbó vớiTia Sáng trong suốt 15 năm qua, nhờđó, năm cuốn sách này và những cuốnsách khác của Tủ sáchTia Sáng đã đếnđược với bạn đọc.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: