Kinh doanh chỉ có một mục đích: phát triển và giữ được khách hàng

03:51 CH @ Thứ Tư - 28 Tháng Giêng, 2004

Năm 1991, Micheal Reagan từ bỏ công việc bán hàng và marketing tại Chicago để bắt đầu một lĩnh vực mới: kinh doanh các mẫu đồ hoạ. Quyết định này là một sự thay đổi khá rõ nét của tôi” ông nói. Sự thay đổi lớn bao gồm việc ông chuyển hẳn tới Phoenix và bắt đầu một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới mẻ. Phoenix hồi đó đang trong cơn xa xút về kinh tế và ở đây các công ty kinh doanh biển hiệu xuất hiện nhan nhản trên bất cứ đường phố lớn nào. “Qua nghiên cứu, tôi nhận định Poenix sẽ phát triển với tốc độ nhanh trong tương lai”. Ông cho biết.

Michael đã gia nhập mạng lưới độc quyền kinh tiêu của FASTSIGNS. Ngày nay, FASTSIGNS cũng là nguồn cung cấp lớn nhất các mẫu đồ hoạ cao cấp. Đại lý độc quyền kinh tiêu của ông với tên gọi FastSigns on Central cũng là nơi cung cấp chủ yếu các mẫu đồ hoạ quảng cáo cho các công ty với các kích thước khác nhau. Từ đó ông đã đưa danh tiếng công ty của mình lên hàng triệu USD.

Đại lý độc quyền kinh tiêu là một khái niệm kinh doanh mới mẻ hồi đầu thế kỷ 19. Đây là một phương thức kinh doanh mà người nhận làm đại lý được độc quyền bán một sản phẩm của nhà uỷ quyền trong một khu vực địa lý nhất định. Theo Micheal, việc trở thành đại lý độc quyền kinh tiêu là cơ hội cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ mới có chút ít hoặc hầu như chưa có kinh nghiệm gì trong kinh doanh.

''Với đặc quyền kinh doanh mà bạn có được, bạn đang nhân lên một mô hình kinh doanh đã thành công trên thị trường''. Ông Micheal giải thích. ''Nếu bạn điều hành công ty theo cách mà các mô hình thành công khác đã thực hiện, có nhiều lý do để bạn có thể gặt hái thành công tương tự''. FASTSIGNS là một mô hình đại lý đặc quyền kinh tiêu đã được chứng tỏ thành công với hàng trăm điểm phân phối trên toàn thế giới.

Một ưu việt khi trở thành đại lý đặc quyền kinh tiêu là được hỗ trợ bởi một hệ thống của nhà uỷ quyền. ''Nhiều công việc đã được làm trước cho bạn. Một số việc bạn không có kỹ năng tự làm lấy, đã được hoàn tất. Chẳng hạn: các chương trình quảng cáo, maketing, tờ rơi, catalogue, thiết lập mối quan hệ giữa nhà cung cấp và các khách hàng - tất cả những thứ đó đã được thực hiện. Một số việc như bày trí thiết bị, tiện nghi để hấp dẫn khách hàng nhất và kể cả những nghiên cứu thị trường cũng được làm cho bạn''.

FASTSIGNS thậm chí còn hỗ trợ đại lý của mình trong việc mở cửa hàng. Người đại diện phụ trách về lĩnh vực này sẽ có mặt để bảo đảm rằng việc khai trương của cửa hàng diễn ra trôi chảy. Thêm nữa, công ty còn cung cấp một chương trình quảng cáo với quy mô lớn cho ngày khai trương như thư tín liên lạc trực tiếp, điểm bán hàng, và các tư liệu giao dịch nhằm giúp cho ngày khai trương của bạn có được ảnh hưởng một cách tối đa.

Như vậy rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so việc tự lực tiến hành mà không có sự trợ giúp. Bạn sẽ được tín nhiệm cao hơn, tên công ty bạn sẽ được nhiều người biết đến và có vô số các lợi ích giúp giảm đáng kể rủi ro ban đầu nếu một doanh nhân tự đảm nhiệm mọi thứ.” Ông nói tiếp. Một trong những ưu việt khác là nguồn tài chính cũng được đảm bảo an toàn hơn.

Mỗi đại lý đặc quyền của FASTSIGNS có đặc trưng riêng nhưng đều mang những đặc tính, khái niệm đã được thử nghiệm và đã được chứng minh trong toàn bộ mạng lưới hoạt động của FASTSIGNS. Tuy nhiên sự khác biệt của FastSigns on Central là ở chỗ đại lý đặc quyền kinh tiêu của chúng tôi tự mua mọi thứ. Chúng tôi hoàn toàn độc lập. Chúng tôi chủ động trong việc đưa ra quyết định của mình. Chúng tôi có thể giao dịch mua bán với bất cứ ai mà chúng tôi muốn. Chúng tôi cũng đưa ra chính sách giá của riêng mình và chủ động tiếp thị sản phẩm ở các khu vực khác nhau. Chúng tôi cũng quyết đinh việc bán và sản xuất cái gì cũng như không bán và không sản xuất cái gì''. ''Không hoàn toàn giống như các doanh nhân độc lập, chúng tôi phải trả phí đặc quyền cho người cấp đặc quyền''.

Đặc quyền kinh tiêu: Con đường dẫn tới thành công của Michael

Sau một tháng tập trung cao cho công tác đào tạo, FastSign on Central đã khai trương ngày 1/7/1991. Toàn bộ vốn liếng tiết kiệm được và số tìên bán ngôi nhà ở Chicago đã được ông đầu tư cho kinh doanh. Lúc đó, FastSigns on Central cần ít nhất 75.000 USD tiền mặt.

Một năm sau khi hoạt động, tổng doanh thu của FastSigns on Central là 269.000 USD. Ba năm sau đó, tổng doanh thu đã tăng lên gấp đôi và đạt 687.000 USD. Năm 1998 công ty của Michael đã đạt mức doanh thu kỷ lục là hơn hơn 1,3 triệu USD. Công ty FastSigns on Central đứng thứ 2 về số lượng hàng bán được trong toàn mạng lưới khu vực phía tây và đứng thứ 5 toàn quốc. Năm ngoái, công ty đứng đầu trong khu vực và đứng thứ 2 thế giới.

Chìa khoá dẫn đến thành công là sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Michael đã mua công nghệ đồ hoạ máy tính mới và công ty của ông là một trong những nhà in đầu tiên ở Phoenix lắp đặt máy in màu khổ rộng. Đồng thời, ông cũng rất quan tâm tới việc đầu tư cho công tác đào tạo nhân viên.

Ngày nay, FastSigns on Central có trụ sở là một toà nhà hai tầng đã được sửa chữa và hoàn thành vào năm 1995, đó là lần mở rộng lần thứ 3. Ngôi nhà nằm trên diện tích 1981m2 được thiết kế thuận lợi để nhân viên có thể đạt được năng suất lớn nhất và có thể mở rộng số phòng trong tương lai. Công ty đã trở thành điển hình cho hệ thống FASTSIGNS và được những ông chủ của các công ty thiết kế trên toàn thế giới thường xuyên đến thăm quan.

Thành quả lớn nhất của ông ta là gì? “ Tôi tin rằng khi bạn được công nhận là một trong những công ty tốt nhất thì điều đó chính là thành quả lớn nhất mà bạn có thể đạt được.”

Các thách thức trong phát triển kinh doanh

Michael nhận ra rằng có 3 thách thức lớn nhất mà những người làm kinh doanh phải đối mặt khi bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình. Thách thức lớn nhất là tách biệt hoàn toàn mục tiêu cá nhân trong cuộc sống ra khỏi công việc kinh doanh. Ông giám chắc rằng lỗi đầu tiên mà các nhà làm kinh doanh phạm phải là không tách biệt công việc kinh doanh ra khỏi những tham vọng cá nhân và “như thế sẽ rất nguy hiểm”.

Ông cho rằng, thường khởi sự kinh doanh người ta hay đánh đồng mục tiêu kinh doanh với mục đích cá nhân. Một điều quan trọng mà các doanh nhân cần phải nhớ là, kinh doanh chỉ có một mục đích: phát triển và giữ được khách hàng. Nếu bạn không thu hút và giữ được khách hàng thì công việc kinh doanh coi như là thất bại. Mặt khác, theo ông mục đích cá nhân bao gồm: nghỉ hưu sớm, sự thoả mãn trong công việc, an toàn về sự nghiệp, tự do và tự mình làm chủ mình. ''Đó là những mục đích cá nhân của bản thân tôi nhưng nó không phải là mục đích kinh doanh của tôi”. Michael nói.

Thách thức thứ hai đối với các ông chủ là học cách tìm hướng đi cho hoạt động kinh doanh chứ không phải là đi vào công việc cụ thể. “Tôi không làm việc cụ thể mà tôi thuê người làm việc đó.” Ông diễn giải “ tôi tiến hành bằng ngoại giao, giành nhiều thời gian cho khách hàng hiện có và cả những khách hàng tiềm năng”.

Ông cho rằng, hầu hết các thương gia phạm sai lầm trong kinh doanh là do cách thức vận hành hoặc về chuyên môn. Khi ấy họ nên thuê người khác làm việc đó thay mình. Theo Michael, vai trò của thương gia là nên giao dịch với khách hàng, tiếp thị, quảng cáo, gặp gỡ với các nhà đầu tư, ngân hàng để gây vốn, làm bất cứ mọi việc cần thiết để đưa công việc kinh doanh tấn tới.

Thách thức thứ ba đối các ông chủ đó là phải hiểu được những nhân viên của mình, đó là việc sống còn. Đối với Michael điều đó thực chất là bạn hãy đối sử với nhân viên của mình như những người khách hàng. bởi vì nếu bạn cư sử với họ như những khách hàng lớn thì họ sẽ đối với khách hàng vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn đối với họ tồi thì họ cũng sẽ làm như vậy khách hàng.

Công nhân của Michael được đối sử như những đối tác và mọi nguồn lực của công ty đều tập trung vào việc tạo ra một môi trường kích thích ham muốn làm việc cao với khoản thù lao tương xứng.

Michael cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật. Theo ông kỷ luật là một yếu tố cơ bản trả lời tại sao việc kinh doanh bị thất bại. “Khi bạn là chủ hoạt động kinh doanh, đặc biệt là loại hình kinh doanh mới mẻ bạn làm việc vô cùng vất vả. Bạn sẽ phải làm việc 7 ngày /tuần, lối sống của bạn bi gạt sang một bên''.

Bên cạnh ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh, thậm chí nếu bạn mua một độc quyền bán hàng. Chủ kinh doanh cần phải có một kế hoạch để bắt đầu, và “ bạn phải theo đuổi thực hiện kế hoạch đó thay vì chỉ mài đũng quần trên ghế như người ta nói”.

Ông cũng chỉ ra các điểm mà mỗi thương gia có ý định thiết lập đại lý đặc quyền kinh tiêu phải lưu ý. Đó là:

- Phải chắc chắn có đầy đủ tư liệu cho kinh doanh, các thông tin về sự tăng trưởng, nhân định mức độ rủi ro và thành công. Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh đó phải có tiềm năng phát triển trong tương lai.

- Đưa ra những sản phẩm dịch vụ độc nhất vô nhị và không được phép là sản phẩm tồi.

- Tránh những sản phẩm có thể mua được ở bất cứ đâu và bất cứ ai khác cũng có thể bán được sản phẩm và mặt hàng đó.

(Eximpro - Theo PowerHomeBiz.com)

LinkedInPinterestCập nhật lúc: