Lợi mỗi ngày được một giờ

09:40 SA @ Thứ Ba - 02 Tháng Tám, 2005

Số giờ cho mình hưởng mỗi ngày đã nhất định là 24, không thể kéo dài ra hay mua thêm được; muốn có một chút thời gian rảnh rỗi, thì ngoài giải pháp giản dị hoá lối sống chỉ còn có cách khéo tổ chức để làm cho mau xong - mà vẫn có kết quả, vẫn hoàn thành những việc không thể không làm.

Tác giả đứng về phương diện hoàn toàn thực tế, tránh lý thuyết dài dòng, tránh các điều khái quát vì trong việc tổ chức lối sống hàng ngày, một việc có tính cách đặc biệt cá nhân, mỗi người phải xét trường hợp riêng của mình, cách sống riêng của mình mà tìm lấy một phương pháp, miễn là đừng quên mục tiêu này: trước khi làm một việc phải suy nghĩ xem công việc đó có cần thiết không, có cách nào làm cho đỡ phí sức, đỡ phí thời giờ mà kết quả tốt đẹp hơn không?

Hầu hết là những điều chúng ta có thể áp dụng ngay được sau khi sửa đổi một chút cho hợp với hoàn cảnh của mình. Ích lợi lớn nhất của cuốn sách này là giúp chúng ta suy nghĩ.

"Tôi không có ý định làm cho bạn thành một cái máy tuyệt hảo, bộ phận rất tinh vi, chạy đúng từng phút, từng giây không khi nào sai. Tôi lại càng không có ý làm cho bạn trở thành nô lệ của các phương pháp cứng nhắc. Tôi chỉ muốn đưa cho bạn soi tấm gương của một số người có tên tuổi nhờ khéo tổ chức mà dùng được tới tối đa số vốn 24 giờ mỗi ngày".

Nghĩa là ông nhắc ta đừng nghe hẳn ông mà cũng đừng theo phương pháp của một người nào. Ông chỉ muốn gợi ý cho ta thôi. Đọc mấy trăm kinh nghiệm chép trong sách, nếu bạn chỉ nhớ được mỗi điều này: bất kỳ công việc gì cũng có nhiều cách làm mà cách ta quen làm lâu nay chưa chắc đã là tiện nhất, tốt nhất thì sách cũng đã là có ích rồi; nếu bạn lại suy nghĩ mà tìm được một cách mới hoàn thiện hơn thì quả thực là sách đã có ý nghĩa trong cuộc đời của bạn rồi đấy!

LinkedInPinterestCập nhật lúc: