Nạn nhân của sự mục ruỗng đạo đức

07:57 CH @ Thứ Ba - 04 Tháng Giêng, 2011

Bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang không buộc được 16 người trong “danh sách đen” có hành vi mua dâm. Nhưng hai nữ sinh đáng thương lại bị buộc tội bán dâm và môi giới mại dâm với mức án từ 7 - 15 năm tù giam.

Hai em Thúy và Hằng có quan hệ tình dục với thầy hiệu trưởng và những người khác nữa không?. Xin được trả lời ngay là có.

Các em có tìm thêm bạn để giới thiệu cho các vị đáng kính này thỏa mãn nhu cầu tình dục không? Cũng xin thưa là có. Cơ quan điều tra cứ mực thước mà làm, người có hành vi vi phạm và đủ chứng cứ thì có kết luận buộc tội.

Tất cả đổ hết lên đầu ông hiệu trưởng như kẻ thế mạng cho tập thể


Nhưng pháp luật văn minh là ở chỗ, không chỉ áp dụng các quy định một cách máy móc mà còn liên hệ đến những yếu tố khác có tính đạo lý, nhân văn để suy xét nhằm tìm ra đúng bản chất của từng hành vi.

Đối với vụ án trên, điều có thể thấy rõ nhất là hai em Thúy và Hằng là những học sinh của vùng nông thôn, hồn nhiên, trong sáng. Nhưng các em đã bị thầy hiệu trưởng của mình dụ dỗ, hãm hại và lôi kéo vào phục vụ cho lối sống tha hóa của ông và của các chiến hữu của ông.

Thúy và Hằng không chủ động đi bán dâm, không tính đến việc môi giới mại dâm để kiếm tiền. Tất cả là do thầy hiệu trưởng đạo diễn. các em không có ý thức bán thân xác mình để lấy tiền hay bán thân xác của bạn mình để hưởng tiền môi giới, mà vì bị bắt buộc phải thực hiện yêu cầu của thầy hiệu trưởng.

Ban đầu các em bị dụ dỗ, dần dần các em bị khống chế, sai khiến và trở thành nô tì phục vụ các ông chủ… Nếu như không có ông thầy hiệu trưởng và những nhân vật lắm tiền thích ăn chơi đó thì sẽ không có hai bị cáo là nữ sinh ngày hôm nay.

Xét lại tính logic của các kết luận từ phía cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang, sẽ thấy có những điều thật phi logic.

Ông thầy hiệu trưởng không thừa nhận chuyện mua dâm các nữ sinh, 16 quan chức cũng không thừa nhận việc mua dâm tương tự. Nhưng cáo trạng buộc tội ông hiệu trưởng, còn 16 quan chức khác thì không.

Ông hiệu trưởng bị các nữ sinh tố cáo, 16 quan chức kia cũng bị tố cáo theo lời khai như vậy, nhưng buộc tội ông hiệu trưởng vì đủ căn cứ, còn các vị kia thì không đủ căn cứ. Cơ quan điều tra xác định hành vi bán dâm, môi giới mại dâm của Thúy và Hằng, nhưng lại không xác định được hành vi của những kẻ mua dâm. Vậy thì Hằng và Thúy bán dâm cho ai, môi giới cho ai. Tất cả đổ hết lên đầu ông hiệu trưởng như kẻ thế mạng cho tập thể.

Ông hiệu trưởng thế mạng để che bớt sự xấu xa cho một tập thể cán bộ lãnh đạo, quan chức của một tỉnh đã là chua xót, nhưng đưa cả hai nữ sinh Thúy và Hằng vào để thế luôn thì quá đau lòng.

Các em còn quá trẻ, hãy tha thứ để các em còn có cơ hội làm lại cuộc đời. Bản án dành cho các em đến nay là miệng tiếng thị phi của người đời, là nỗi đau khổ của chính các em và của gia đình cũng đã đủ lắm rồi. Các em không phải là tội nhân mà là nạn nhân của sự mục ruỗng đạo đức xã hội.

Nguồn:Dân Trí
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sự thể hiện của nguyên tắc suy đoán vô tội trong chế định về xét xử

  27/08/2019Th.s Đinh Thế HưngNgay từ thời La mã cổ đại người ta đã khẳng định trách nhiệm chứng minh thuộc về bên tố cáo, thuộc bên khẳng định chứ không phải bên phủ định, những tư tưởng này chỉ được các quan toà áp dụng trong tố tụng dân sự. Đây được coi là cội nguồn của nguyên tắc suy đoán vô tội...
 • "Hẫng hụt nhiều giá trị đạo đức và nhân văn"

  26/08/2017Nhật Lệ thực hiệnTrong đời sống hiện đại, sự có mặt của các nhà tâm lý học để sớm đưa ra những tiên liệu về mầm mống tâm bệnh của xã hội, cũng như những hồi chuông cảnh báo về sự lệch lạc trong lối sống, đời sống tinh thần là hết sức cần thiết...
 • Sự giáo dục đàn bà con gái

  10/03/2016Phạm QuỳnhTừ xưa thế giới là của riêng của đàn ông, từ nay thế giới là của chung cả đàn bà. Đàn bà tuy không làm những sự nghiệp lớn lao, biến cải mặt địa cầu, nhưng ảnh hưởng trong gia đình, trong xã hội, đằm thắm mà sâu xa biết dường nào!
 • "Suy dinh dưỡng tâm hồn"

  06/09/2014Phạm Văn Nga (Văn Hoá Phật Giáo)Suy dinh dưỡng hiểu đơn giản là khi người ta không hấp thụ được mọi thứ không phù hợp với thể tạng, cơ địa của mình. Nhưng sự “suy dinh dưỡng tâm hồn” mới thật là trầm trọng và rất đáng quan ngại khi nếp sinh hoạt, lối sống, quan niệm vào đời đều đang bộc lộ tình trạng xuống cấp.
 • Suy đoán vô tội và suy đoán có tội

  03/05/2014Đoàn Tiểu LongChống tham nhũng dễ hay khó? Nhiều người nói rằng khó vì rất khó có được bằng chứng nhận hối lộ hay lợi dụng chức vụ để trục lợi một cách tinh vi. Đó là nguyên nhân vì sao dư luận kêu ca nhiều, nhưng số vụ đưa ra xét xử lại vô cùng ít...
 • "Lớp trẻ cần tự hình thành hệ thống giá trị mới"

  17/03/2013Hoàng Lê (thực hiện)"Lớp trẻ hiện nay mang trong mình cả một tiềm năng ghê gớm lẫn cả tai hoạ tiềm tàng. Nếu không biết khai thác, thật khó đoán biết điều gì sẽ xảy ra... Tôi muốn nói rằng, các bạn trẻ cứ yên tâm. Xã hội ta luôn đón chờ những tài năng trẻ"...
 • Đường đi của tờ rơi

  02/12/2010Thanh HươngNgày 1-10, UBND tỉnh Kiên Giang đã “làm rõ trách nhiệm” các cá nhân liên quan đến vụ tờ rơi an toàn giao thông có nội dung khiêu dâm vào giữa tháng 9 vừa qua. Có cá nhân bị đề nghị thôi việc, còn giám đốc Sở Giao thông Vận tải, người tự đề nghị kỷ luật “khiển trách”, tự kiểm điểm là “vì quá nôn nóng phát hành tờ rơi nên đã không xin phép và cũng không xem kỹ nội dung” ...
 • Cảnh báo sự xuống cấp đạo đức, lối sống trong giới trẻ

  30/11/2010Trần TuấnNhư Báo CAND đã đưa tin,ngày 24/10/2009, tại khu vực trước cổng Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) xảy ra một vụ đâm chém nhau giữa 2 nhóm thanh niên, hậu quả khiến một sinh viên bị tử vong trên đường đi cấp cứu. Điều đáng nói trong vụ án này chính là việc các đối tượng có liên quan đến vụ án chiếm đa phần là các học sinh THPT có độ tuổi 9X. Vụ việc thêm một lần nữa cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức, lối sống của một bộ phận trẻ vị thành niên, học sinh hiện nay…..
 • Hơn một lần đau!

  26/11/2010Thẩm Hồng ThụyĐa phần phụ nữ bán dâm - dù bất kỳ vì lý do gì - đã đau và nhục lắm. Thế nhưng lại có những người, nhân danh lực lượng chức năng đi bắt mại dâm, lại bắt “tội phạm” đáng thương đứng dang tay lõa lồ để chụp ảnh hay quay video, là thêm một lần bắt người phụ nữ bán dâm đau đớn ê chề, thì hành vi ấy, còn đáng lên án gấp ngàn lần cái nghề bán dâm...
 • Một số biểu hiện của sự biến đổi giá trị đạo đức trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay và giải pháp khắc phục

  08/11/2010Nguyễn Đình TườngGiáo dục đạo đức trong gia đình. Đây là công việc hết sức quan trọng nhằm tạo tiền đề xuất phát cho giáo dục đạo đức trong nhà trường và ngoài xã hội, bởi gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng trong việc giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách cho mỗi người công dân ngay từ nhỏ cho đến khi trưởng thành.
 • Người lớn vậy, trẻ ngại gì tình một đêm?

  25/10/2010Vũ Lụa thực hiện“Người lớn làm gì, trẻ em làm nấy thôi. Ngồi đâu, nói gì, người lớn cũng lớn tiếng bàn chuyện tục tĩu. Vờ đi công tác rồi một đám người cùng cơ quan dắt nhau vào quán mại dâm, thì trẻ em ngại gì mà không tuyển tình một đêm, rao bán thể xác hoặc tình dục tập thể?” – Nhà văn Võ Thị Hảo với góc nhìn sắc sảo về hiện tượng xuống cấp về đạo đức và nhân cách của một bộ phận giới trẻ ngày nay...
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ

  24/09/2010LS Nguyễn Hữu Thế TrạchThời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực giới trẻ với tính chất nghiêm trọng… Điều đáng nói, những vụ án này xuất phát từ những mâu thuẫn đời thường và thậm chí rất nhỏ nhặt, nhưng gây ảnh hưởng xấu cho toàn xã hội và gây thiệt hại về người và tài sản rất lớn...
 • Pháp luật phải có ý nghĩa trung lập, là công cụ dung hoà

  06/03/2010Vũ Chân Thư thực hiện“Nắm bắt pháp luật là nghề chính của chúng tôi mà nhiều lúc cũng bó tay và phải chọn con đường “chạy” vì trong giai đoạn vừa qua nó thực sự “hiệu quả” đảm bảo vừa được việc, vừa nhanh, lại bớt tranh cãi”. Tại sao chấp hành pháp luật đối với các doanh nghiệp lại khó như vậy?
 • Văn hóa tính dục

  07/08/2009GS. Hồ Ngọc Đại“Không thể thực hiện được một sự giải phóng hiện thực nào, nếu không thực hiện sự giải phóng ấy trong thế giới hiện thực và bằng những phương tiện hiện thực” (1). Nói cách khác, sự giải phóng là một sự kiện lịch sử, chứ không phải sự kiện tư tưởng hay triết lý.
 • Vật chất hấp dẫn nên lòng tham ngự trị

  30/10/2008Phan BìnhGiá trị không đo bằng giàu sang, quyền lực
  Giàu sang, quyền lực thường mắc vòng bất chính.
  Cuộc đời trong sáng và công lao cống hiến ...
 • Việc nuôi dưỡng trẻ em

  30/11/2006Giúp chúng hiểu biết và kiểm soát những hoạt động của lứa tuổi vị thành niên còn ngu dốt của chúng, cho đến khi lý trí thế chỗ nó và giải thoát chúng khỏi rắc rối đó, chính là điều bọn trẻ muốn, và các bậc bố mẹ hướng tới… [Đứa trẻ] không hiểu chính nó để hướng dẫn ý chí của nó… Nó hiểu cho nó thì nó cũng phải quyết định cho nó; nó phải ra lệnh cho ý chí nó và điều chỉnh những hành động của nó, nhưng khi nó đến giai đoạn mà cha nó trở thành một người tự do, thì đứa con đó cũng trở thành một người tự do ...
 • Một số vấn đề về cải cách tư pháp ở Việt Nam

  03/11/2006Nguyễn Đăng DungMục tiêu cơ bản của việc cải cách tư pháp hiện nay là đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội tránh oan, sai cho người vô tội, kể cả những người chưa có quyết định của cơ quan tư pháp nhưng đang bị rơi vào trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn khi ở trong tình trạng của bị can, bị cáo.
 • Quy mô gia đình ở Việt Nam đang thu nhỏ

  29/07/2006Trình độ kinh tế xã hội phát triển, sự giao thoa hội nhập với nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, cùng với nhịp độ của công cuộc hiện đại hoá, công nghịêp hoá đất nước ngày càng nhanh chóng đã và đang tác động đến quy mô và nếp sống của gia đình Việt Nam...
 • Nhỏ: dối trá, lớn lên: sao thành người tử tế!

  23/07/2006H. VinhNền giáo dục ngày nay, mục đích thi cử rõ ràng là để lựa chọn những người đủ tâm, đủ tài cho đất nước. Nhưng chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở qua những kỳ thi nhiều khi bị biến tướng, không phản ánh thực chất của việc học hành và trình độ các thí sinh hiện tại, không phản ánh đúng thực chất của tình hình giáo dục hiện nay...
 • Nghịch lý chất lượng của môn giáo dục công dân.

  29/06/2003Đã có rất nhiều giấy mực bị tiêu tốn vào việc dự thảo giáo dục pháp luật trong trường phổ thông. Theo Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ “Bộ tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ GD và ĐT chỉ đạo công tác rà soát hệ thống giáo trình, tài liệu, giảng dạy....” Như vậy, hiện có một khối lượng kiến thức cơ bản, khái quát về pháp luật được dạy và học tại các trường phổ thông trên cả nước. Nhưng qua các năm đã triển khai thực hiện, chúng ta nghĩ sao trước thực trạng học sinh, sinh viên (kể cả trẻ vị thành niên) phạm tội ngày càng tăng chứ không giảm?
 • xem toàn bộ