Phải chăng phụ nữ quản lý tốt hơn nam giới?

05:10 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Mười, 2014

Khi phụ nữ giành được nhiều thành công trong vai trò là chủ doanh nghiệp và lãnh đạo thì sự khác biệt về giới tính đang mất dần. Nếu bạn nghĩ nó không ảnh hưởng tới quy tắc lãnh đạo doanh nghiệp, có thể bạn sẽ phải nghĩ lại. Điều đặc biệt là phụ nữ điều hành và quản lý theo cách khác biệt so với cánh mày râu. Cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy trong số những lãnh đạo nữ và nam có hiệu quả, phụ nữ vẫn tỏ ra có góc cạnh hơn.

Rõ ràng không một cá nhân đơn lẻ nào có thể đại diện cho một hình mẫu với những nét tính cách mà chúng ta gọi là nữ tính hay nam tính. Khi tìm hiểu những vấn đề này, chúng ta cần phải đi theo những quan điểm đã từng được thừa nhận tuy chưa hoàn hảo. Với cách này, chúng ta thử tìm hiểu xem phụ nữ lãnh đạo như thế nào và tại sao họ thường xuyên thành công hơn nam giới?

Về mặt sinh học, giáo dục làm cho phụ nữ linh hoạt hơn

Như tất cả chúng ta đã biết, sự khác biệt về giới tính bắt nguồn từ việc nuôi dưỡng và tự nhiên. Nó không chỉ là sự hoà nhập xã hội tạo thành hình nam hay nữ. Ví dụ, bộ não của nam giới lớn hơn nữ giới khoảng 10%. Tuy nhiên phụ nữ lại có nhiều tế bào thần kinh hơn ở một số vùng. Phụ nữ dường như có một thể tập trung lớn hơn nhóm các dây thần kinh nối hai phần bán cầu não trái và phải. Điều này làm cho phụ nữ nhanh hơn trong việc truyền dữ liệu giữa phần não trái phụ trách việc tính toán với phần não phải phụ trách trực giác và thị giác. Kết quả là phụ nữ linh hoạt hơn và thấy dễ dàng hơn khi đảm nhiệm nhiều việc. Nam giới thường thiên về bán cầu não trái. Điều này khiến họ khá hơn trong việc giải quyết các vấn đề trừu tượng.

Khi bé gái và bé trai trưởng thành tất nhiên chúng được nuôi dưỡng theo những quy tắc xã hội khác nhau và định hướng khác nhau. Giới tính tạo nên thái độ, nhận thức và nhiều thứ khác.

Phụ nữ biểu lộ thế mạnh trong lãnh đạo

Điển hình khi so sánh các nhà quản lý, đoạn hội thoại được thiết lập khi phong cách mệnh lệnh và kiểm soát của nam giới đối lập với cách toàn thể đoàn kết hay đồng lòng của phụ nữ.

“Các nữ quản lý có xu hướng mong muốn xây dựng nhiều hơn là chiến thắng”, Debra Burrell, một nhà tâm lý học và là Giám đốc giáo dục của Viện Mars-Venus tại New York cho biết. “Phụ nữ sẵn lòng thoả hiệp hơn và cố thuyết phục người khác hơn.” Ngược lại, nam giới thường nghĩ rằng nếu họ xin lời khuyên từ người khác, họ sẽ bị đánh giá không hay hay bị coi như một lãnh đạo tồi.

Một số thế mạnh khác của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo:

- Phụ nữ có thể trao quyền cho nhân viên tốt hơn nam giới
- Phụ nữ khuyến khích sự cởi mở và dễ tiếp xúc hơn
- Phụ nữ có thể chấp nhận được sự khác biệt vì vậy họ có thể hợp tác với nhiều kiểu người khác nhau.
- Phụ nữ nhận ra vấn đề nhanh hơn và chính xác hơn
- Phụ nữ khá hơn khi xác định công việc và phản hồi

Mặt khác, nam giới có xu hướng tự tin hơn và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn so với phụ nữ. Nam giới cũng giỏi hơn trong việc tạo nên mối quan hệ hoa tiêu, có nghĩa là tạm thời tạo nên một đội ngũ có mục tiêu đạt tới những cái đích ngắn hạn, nhà tâm lý lãnh đạo Ken Siegel, giám đốc Impact Group tại Los Angeles cho biết.

“Kỹ năng cứng” và khả năng phân tích?

Phụ nữ hoàn thiện hơn nam giới về giao tiếp và kỹ năng giữa cá nhân với nhau. Có thể bạn nghĩ rằng đó là những “kỹ năng mềm” và khả năng phân tích là cần thiết để lãnh đạo một doanh nghiệp.

Những nét ‘nữ tính” ấy khiến cho việc lãnh đạo doanh nghiệp tốt hơn như thế nào? Trong công sở hiện nay, khi nhân viên phải đảm nhận nhiều công việc và công nghệ cho phép thậm chí cả những công ty nhỏ nhất cũng có thể cạnh tranh được trên thị trường toàn cầu, khả năng làm cho nhân viên cảm thấy có trách nhiệm và được đánh giá cao là một thế mạnh hiển nhiên. “Một số công ty thành công trong khi những công ty khác thì không”, Jeffrey Christian, Giám đốc Christian & Timbers, một công ty tìm kiếm lãnh đạo cho biết. “Vấn đề không phải ở khâu sản xuất, vấn đề là tài năng. Bất cứ ai có một đội ngũ nhân viên mạnh cũng đều chiến thắng”.

Tiền không phải là yếu tố căn bản khiến những người có tài ở lại hay rời bỏ công ty. Đúng hơn, phần lớn họ ở lại bởi mối quan hệ. “Và phụ nữ thì làm được điều đó”, Christian-chủ công ty có công đưa Carly Fiorina tới Hewlett-Packard nói.

Nhìn chung phụ nữ sẵn lòng uỷ nhiệm hơn và biểu lộ sự đánh giá thường xuyên hơn. “Phụ nữ đưa ra câu hỏi và nam giới có xu hướng đưa câu trả lời”, Terri Levine, người tư vấn nghề nghiệp Bắc Wales, Pa.,thường đưa ra lời khuyên cho những nhà lãnh đạo.
Bằng cách trao đổi về mục tiêu dễ dàng hơn và đánh giá thường xuyên hơn, phụ nữ thường giỏi hơn trong việc làm cho nhân viên cảm thấy mình được đánh giá và ghi nhận.

Kinh nghiệm nâng cao kỹ năng của nữ giới

Cách đây không lâu, phụ nữ được thừa nhận có kỹ năng cứng tốt hơn. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết nhiều nữ nhân viên có những kỹ năng này nhưng ông chủ của họ lại thường bỏ qua hoặc đánh giá sai họ. Một số khác cho rằng những năm tích luỹ kinh nghiệm đối với phụ nữ đã nâng cao kỹ năng của họ. Một cuộc nghiên cứu có uy tín vào năm 1996 do Advanced Teamware tiến hành đã phân tích hơn 6 000 nhà quản lý ở 360 bản đánh giá cấp độ. Những bản đánh giá này gồm nhận xét giấu tên của những người cùng cấp với nhà Zlãnh đạo, người giám sát và người dưới quyền. Cuộc nghiên cứu tập trung vào cách quản lý gồm giải quyết các vấn đề, kiểm soát, lãnh đạo, trao đổi và một số yếu tố khác.

Kết quả:

“…Những cuộc nghiên cứu trước đã cho thấy phụ nữ trội hơn về kỹ năng giao tiếp cá nhân (não phải) chứ không phải kỹ năng vận dụng trí óc (não trái). Tuy vậy, cuộc nghiên cứu của chúng tôi chứng minh phụ nữ có khả năng tốt hơn ở cả não phải và não trái”.

“Phụ nữ được đánh giá cao hơn nam giới ở 28 trong 31 cách xử sự cá nhân, chiếm 90%”.
“Yếu tố khó giải quyết nhất đối với phụ nữ là lãnh đạo chính bản thân mình…Tỷ lệ tồi tệ nhất của 31 cách xử sự là “đối phó với 1 trong những thất bại của mình”.

Nhưng vẫn còn những cản trở trên con đường tiến thân của phụ nữ

Rõ ràng, có khá nhiều phụ nữ trong danh sách 500 công ty được bình bầu ở tạp chí Fortune, cứ 3 năm thì có một nữ. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có tài quản lý tốt hơn thì tại sao chúng ta lại không thấy họ xuất hiện nhiều hơn trong danh sách này?

Chúng ta có thể suy đoán theo hướng: Nam giới thường điều hành cuộc chơi và phần lớn không công nhận phong cách lãnh đạo nữ tính bởi họ thấy nó mềm yếu. Phụ nữ phải ra sức chứng minh, khẳng định rằng cách lãnh đạo của họ có hiệu quả. (Sau đó, phụ nữ mới có thể bắt đầu và họ cần thời gian).

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc giữ chân nhân viên và cổ đông nhiệt tình có thể là yếu tố quan trọng cho thành công. “Bạn muốn giao phó kết quả chứ không phải là nhiệm vụ”, nhà tư vấn Siegel nói. “Bạn phải có khả năng thúc đẩy. Phụ nữ có thể làm điều đó tốt hơn bởi lòng tự trọng của họ có nhiều khía cạnh”, “lòng tự trọng của nam giới dựa trên những gì họ làm, nó chỉ có một khía cạnh”.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống

  17/08/2017Khôi NguyênThành đạt! Tuyệt đại đa số chúng ta đều muốn có nó. Tình yêu! Có mấy ai không khao khát có được tình yêu? Tuy vậy hai thứ này xem ra có vẻ khó đồng hành lâu dài trong đời người, đặc biệt là với các bạn gái.
 • Melinda Gates - quyền lực mà thầm lặng

  07/09/2008Mỹ Trang (tổng hợp)Có một người phụ nữ giản dị, nhân hậu đã chinh phục được biết bao chính khách, doanh nghiệp. Xuất thân trong một gia đình bình dân Mỹ nhưng nhờ nỗ lực cá nhân và cả nét duyên thầm, người phụ nữ này đã trở thành biểu tượng của quyền lực mềm thế giới...
 • Không gì bằng bàn tay vợ

  27/06/2008Tuệ ThưNgười phụ nữ hiện đại không còn bị ràng buộc quá khắt khe công việc tề gia nội trợ mà có quyền bình đẳng nam giới trong mọi vị trí, công tác xã hội. Chính vì thế thuê người giúp việc gia đình chính là một giải pháp hữu hiệu giúp người phụ nữ có thời gian chuyên tâm hơn phấn đấu cho sự nghiệp bản thân...
 • "Chị là... Tạ Thị Ngọc Thảo"

  16/03/2008Tuần Việt Nam (thực hiện)Không chỉ là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, Tạ Thị Ngọc Thảo còn là một cây bút sắc sảo, một diễn giả ấn tượng. Giọng nói chậm rãi, nhẹ như gió thoảng, dáng điệu khoan thai và gương mặt thảnh thơi như không hề... vướng bận bụi trần, những ý tưởng mạnh mẽ, bất ngờ trong kinh doanh... Rất khó có thể "vẽ" lại chân dung người phụ nữ đặc biệt đến thế chỉ bằng câu chữ...
 • Phụ nữ trong mắt nhà khoa học

  29/07/2006Hoàng Phủ Ngọc PhanNếu có quyển sách mà trong đó, nhan sắc của phụ nữ không hề được ca tụng lấy một câu thì đó là những quyển Kinh Phật. Kinh Phật cho rằng thuộc tính của phụ nữ "quán bất tịnh" (thường bị dơ dáy) và thân thể đàn bà là một cái túi da hôi hám. Quan điểm nàyrất gần với những phân tích lý hóa tính của giới khoa học...
 • Melinda Gates: người phụ nữ có tấm lòng nhân ái

  21/04/2006Ngọc Phúc (Theo Time)Là vợ tỉ phú Bill Gates, nhưng Melinda Gates không mấy quan tâm đến các cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền, hay tác phẩm nghệ thuật danh giá. Suốt ngày người ta thấy bà chúi mũi vào công việc nghiên cứu khoa học và dành trọn trái tim mình cho người nghèo...
 • Ngợi khen phụ nữ

  11/02/2006Sơn TrầnMặc dù trên cương vị Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội (VPQH) Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng vẫn có thể “dốc bầu” về mọi chuyện trong cuộc đời, từ sự nghiệp đến tình ái...
 • Sự bình đẳng giới tính

  02/08/2005Ngay cả trong Vườn Địa đàng, phụ nữ cũng chỉ là người phụ trợ của người đàn ông, và rõ ràng họ bị đặt dưới quyền cai trị của đàn ông vào lúc bị trục xuất khỏi Vườn Địa đàng. Thánh Paul ra lệnh phụ nữ phải phục tùng chồng họ và áp đặt sự im lặng cùng tính thụ động lên họ trong những vấn đề thuộc học thuyết và hệ thống lãnh đạo Giáo hội. ...
 • Vị trí của phụ nữ trong xã hội

  02/08/2005Văn hóa phương Tây đã khởi nguồn trong một kiểu xã hội phụ quyền, dựa trên nguyên tắc sự thống trị của nam giới trong gia đình và cộng đồng. Việc thảo luận về vai trò phụ nữ trong những tác phẩm cổ thường phản ánh bối cảnh phụ quyền này, nhưng vẫn có những ngoại lệ đáng kể. Ngay cả trong thời đại xa xưa một số tư tưởng gia đã đi đến những kết luận về thân phận phụ nữ trái ngược với trật tự đương thời. ...
 • xem toàn bộ