Sách dạy làm giàu còn ta phải tự làm giàu!

04:48 CH @ Thứ Bảy - 27 Tháng Sáu, 2015

Là fan ruột của sách dạy làm giàu và mê đọc sách hơn bất cứ thứ gì trên đời, vậy mà tôi chưa từng nếm mùi thành công trong kinh doanh.

Nếu ai đó đúng khi nói rằng “đến 30 tuổi mà bạn chưa giàu thì lỗi tại bạn”, thì tôi phải thừa nhận là mình chưa thành công trong việc làm giàu.

Và tôi biết lý do mình chưa thành công.

Rất đơn giản, đó là: (1) đọc sách để học và (2) ứng dụng những gì đã đọc, đã học để thành công là hai việc rất khác nhau. Mỗi việc đòi hỏi những kỹ năng hoàn toàn khác.

Để minh chứng điều trên, tôi đã thử trả lời một câu hỏi ví dụ này:

Tại sao các trường dạy kỹ năng mềm ngày nay thích mời các doanh nhân thành công đến dạy cho học viên chứ không chọn những giáo sư, tiến sĩ từ các trường đại học hàng đầu?

Hay tại sao có những người thầy vô cùng xuất sắc trên bục giảng để dạy người khác về kinh tế học, về cách làm giàu nhưng bản thân họ không hề thành công trong các phi vụ kinh doanh (dù họ rất thành công ở cương vị giảng viên và có thể công việc đó cũng mang lại cho họ rất nhiều tiền)?

Câu trả lời, tôi nghĩ, chính là tố chất của bản thân mỗi người, tức khả năng làm một loại công việc nào đó.

Ví dụ, có người sinh ra chỉ biết hát, hát rất hay và họ không thể làm gì khác để đạt được thành công tuyệt đỉnh ngoại trừ nghề ca sĩ.

Tôi tin rằng người chọn làm giàu bằng công việc kinh doanh cũng vậy. Họ phải có những tố chất nào đó (do bẩm sinh hoặc/và do rèn luyện) để thành công mà người khác dù có đọc bao nhiêu sách cũng khó theo kịp.

Tôi đã có cơ hội tự kiểm chứng điều (1) và (2) này với một người thân. Anh ấy là người gần như không bao giờ cầm đến cuốn sách trong đời (ngoại trừ sách giáo khoa hồi còn đi học). Khi tôi chia sẻ những điều tâm đắc nhất từ sách đã đọc cho anh nghe, anh tỏ ra vô cùng hứng thú.

Thế nhưng, anh vẫn không thể đọc nổi cuốn sách nào quá năm phút mà không ngáp lên ngáp xuống. Anh cũng gặp khó khăn trong việc “nói lại” những điều tôi đã truyền đạt.

Nhưng, điều vô cùng thú vị là anh ứng dụng rất thành công các “lý thuyết” mà tôi chia sẻ vào việc kinh doanh riêng của anh. Hơn thế nữa, anh còn chỉ cho tôi thấy những hạn chế, đúng sai của các lý thuyết đó, giúp tôi hiểu thêm rất nhiều điều thú vị.

Bởi vậy tôi nghĩ những ai từng là “fan ruột” của sách self-help mà chưa thành công hoặc không nhận thấy sự hữu dụng của những điều ghi trong sách (thậm chí có người còn cảm thấy mình bị tác giả lừa) là điều bình thường.

Vì loại sách đó không phải dành cho bạn, thế thôi!

Con đường thành công mà sách chỉ ra cũng không dành cho bạn, nên hãy đi con đường khác và truyền đạt những điều bạn đã đọc cho người cần nó (hoặc cho những đứa con của bạn sau này).

Cũng giống như sở trường của tôi là đọc và truyền đạt những điều hay học được từ sách cho anh bạn tôi. Còn chính anh ấy mới là người sử dụng chúng trong thực tế để gặt lấy thành công cho mình.

Tương tự, sách chỉ là chỉ đường, còn ta phải tự xác định con đường đó có phù hợp với mình hay không và phải tự bước đi bằng chính khả năng của mình để đạt đến thành công vậy.

Nguồn:Tuổi Trẻ
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Làm giàu” là ”Lý tưởng” cần giáo dục cho tuổi trẻ sao?

  26/09/2019GS. Tương LaiTôi không nghĩ vậy. Vì thế, xin được traođổi đôi điều về vấn đề rất hệ trọng này.
 • Gây dựng “Đạo làm giàu”

  13/10/2016Dương Trung QuốcCác bạn doanh nhân trẻ thường đặt ra câu hỏi: “Truyền thống của doanh nhân Việt Nam là gì? và một cách hỏi khác: Doanh nhân Việt Nam có truyền thống nào không?
 • ​Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú”

  22/06/2015Đặng Hoàng GiangCuộc sống khó khăn và rối ren, bạn cần một lời khuyên, nhưng từ đâu? Với nhiều người, giải pháp gần nhất là đi mua một cuốn “self-help”. Khái niệm sách “self help” rất rộng, nhưng thường được hiểu là loại sách dạy tu thân, học làm người, chứa đầy lời khuyên thông tuệ và các “bí kíp” để nhanh giàu, nhanh khôn, nhanh thành công...
 • Học làm giàu

  03/12/2009Nguyễn Tất ThịnhGần như ai cũng ham muốn làm giàu. Nhưng nếu không có Nhân Sinh Quan đúng đắn về giàu có thì sự mưu cầu đó có khi dẫn người ta đến bi kịch và sự theo đuổi kinh hoàng đối với tiền không có điểm kết…
 • Quyết chí làm giàu

  08/06/2008Anh ChươngTừ dạo Việt Nam gia nhập WTO, bà xã tôi bỗng tỏ ra vô cùng quan tâm đến tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Buổi tối sau khi cơm nước xong xuôi, nàng ngồi chễm chệ trước tivi, tay lăm lăm cái remote, bật hết kênh này đến kênh nọ...
 • Học làm giàu thời WTO

  30/05/2007Bùi Dũng
  Học làm giàu thời WTO, phác họa con đường đến thành công của doanh nhân Việt đương đại. Cuốn sách chia sẻ cùng bạn đọc những tâm tư, suy nghĩ của các doanh nhân tuy mang tính cá nhân xong phần nào lột tả được bức chân dung các doanh nhân Việt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam “vươn ra biển lớn”...
 • Làm giàu nhờ làm sách

  09/07/2005Nguyễn ChươngMột lần khi hay tin một người quen phải nằm bệnh viện, Nguyễn Văn Phước vào thăm và món quà đem theo là cuốn sách Hạt giống tâm hồn. Những trang sách ấy khiến người bạn nguôi ngoai nỗi phiền muộn, rồi lại tươi cười, một thời gian sau xuất viện.
 • Thời của sách học làm người

  05/07/2005Nhật LệTheo thống kê mới nhất của Nhà xuất bản Trẻ (TPHCM), hiện nay, tủ sách học làm người đang là bộ sách best-seller, dẫn đầu về doanh số và tốc độ tái bản. Một dự báo mới về văn hóa đọc - và có thể là một hiện tượng đáng được các nhà phê bình lưu tâm, suy ngẫm.
 • Làm giàu tri thức của bạn

  29/06/2003Nguyễn Quang ChiểuSinh viên không dễ có ngay thu hoạch của mình nếu chỉ bằng lòng với “cua” tài liệu mình có, hoặc những gì các giáo sư giảng, mà càng cần phải suy nghĩ, so sánh, suy xét xa hơn để tìm ra thực chất vấn đề cần nghiên cứu. Chính vì lẽ đó, điều trước hết phải biết cách đọc sách có hệ thống...
 • xem toàn bộ