Trên những bước đi của niềm tin và lòng kiêu hãnh

10:50 SA @ Thứ Sáu - 01 Tháng Giêng, 2016

Cánh cửa của một năm mới đang từ từ mở ra. Và cánh cửa của lòng ta cũng đang mở ra rộng lớn hơn bao giờ hết. Những ngọn gió xuân đang tràn về và chân trời đang rộng mở. Hãy mở tất cả những ô cửa trong ngôi nhà mình và hãy mở mọi cánh cửa của tâm hồn mình để bước ra và lên đường…

Cho dù hôm qua chúng ta gặp những phiền muộn và cả thất vọng, nhưng trong những phiền muộn và thất vọng ấy, chúng ta vẫn có nhiều hơn những lý do để nở nụ cười của niềm tin và lòng kiêu hãnh.

Một năm đã đi qua và trong từng ngày, từng tuần, từng tháng của năm cũ ấy, chúng ta đã luôn luôn lên tiếng để chúng ta trong sạch hơn, bình tĩnh hơn, sáng suốt hơn, nhân văn hơn và khát vọng hơn.

Hành động đó của chúng ta chính là bản chất của lòng yêu nước. Bởi không yêu nước chúng ta sẽ không có khả năng cất tiếng chân thực về những vẻ đẹp nào đó đang bị đánh tráo, về những giá trị nào đó đang bị đổi chỗ, về những mòn sáo nào đó chúng ta đang trôi theo và cả những mất mát, thiệt thòi mà cá nhân mỗi chúng ta phải ghánh chịu.

Chúng ta thực sự đang đứng trước những thách thức. Hay nói đúng hơn chúng ta đang bị thách thức. Và thách thức lớn nhất của chúng ta lại chính là chúng ta. Thách thức trước sự giả dối, thách thức trước sự cám dỗ, thách thức trước lòng ích kỷ, thách thức trước sự bất công, thách thức trước sự vô cảm...

Nhưng có một điều kỳ diệu như một phép thiêng và như một sức mạnh phi thường đã dẫn chúng ta đi. Đó là lòng quả cảm. Dân tộc chúng ta chưa từng sợ hãi. Bởi thế dân tộc ta đã đi qua những biển lớn của thách thức và đe doạ. Đe dọa của cái đói, đe dọa của cái dốt, đe dọa của sự phản bội và đe dọa của cái chết.

Có một điều kỳ diệu như một phép thiêng và như một sức mạnh phi thường đã dẫn chúng ta đi. Đó là lòng quả cảm. Ảnh: chutluulai.net


Năm 2010, chúng ta phải chứng kiến không ít những phiền muộn và nỗi đau đớn xảy ra trên thế gian này và ngay cả xứ sở chúng ta. Nhưng những phiền muộn và đau đớn đó không thể giết chết niềm tin và lòng kiêu hãnh của chúng ta.

Trên những phiền muộn, đau đớn và mất mát, niềm tin con người, niềm tin vào tương lai vẫn tỏa sáng như những vụ mùa vẫn rực vàng, những ngôi nhà đẹp đẽ vẫn mọc lên, những con đường lớn vẫn mở ra, những cây cầu mới vẫn soi bóng xuống dòng sông, những đứa trẻ vẫn ra đời, những khúc ca vẫn vang lên, những trí tuệ vẫn hiển lộ, những lòng tốt vẫn nở hoa, những khát vọng vẫn rực sáng....

Không có gì có thể giết chết niềm tin và lòng kiêu hãnh của một dân tộc quả cảm và nhân ái như dân tộc chúng ta cho dù một ai đó hay những ai đó đã có lúc làm cho niềm tin ấy và lòng kiêu hãnh ấy bị tổn thương. Tất cả giống như những mần cây trên mảnh đất này nảy xanh sau bom đạn. Bởi trong những hạt cỏ nho nhoi như những hạt cát kia, bởi những mần cây ẩn chứa trong những cành cây khô cằn trơ trụi kia... luôn luôn mang một nguồn lực sống vô vận. Chúng đi qua cằn khô, qua úng lụt, qua mưa bão, qua nắng cháy... để chờ một ngày thức dậy lộng lẫy và bất tận trên đất đai của thế gian này.

Và chúng ta cũng vậy, dân tộc ta cũng vậy. Tất cả đã được lịch sử minh chứng sự kỳ diệu của niềm tin và lòng kiêu hãnh của con người Việt Nam.

Hành động vì sự công bằng, văn minh và lòng bác ái của mỗ con người của dân tộc Việt Nam giống như sự chuyển động của nhựa cây để làm nên mùa màng, hoa trái. Chúng ta không hoài phí những hành động của chúng ta trong suốt một năm qua ; hành động của một vị lãnh đạo đất nước, hành động của một trí thức, hành động của một công nhân, hành động của một người nông dân, hành động của một em bé, hành động của những người danh tiếng và những người vô danh. Tất cả đã và đang làm nên một hiện tại đáng tin tưởng và một tương lai đáng đón đợi.

Một người tốt không làm nên một sứ xở tốt lành và một kẻ xấu không làm cho một xã hội đen tối. Trong lúc đó, chúng ta luôn luôn nhận ra những nụ cười thân thiện, những hành động nhân văn và vì lợi ích chung, nhận ra những khát vọng và những ý chí mạnh mẽ và trong sáng trong cuộc sống hành ngày trên mỗi đường phố và mỗi làng quê của chúng ta. Và năm 2010 chúng ta lại cộng thêm một niềm tin yêu cho năm 2009. Rồi năm 2011 chúng lại sẽ cộng thêm những niềm tin yêu vào niềm tin yêu trong năm 2010 mà chúng ta đã có. Bởi thế, chúng ta chẳng có lý do gì để phải sống trong năm mới với những phiền muộn và thất vọng của những năm tháng cũ . Niềm tin và lòng kiêu hãnh đang chảy trong huyết mạch chúng ta.

Ngày đầu tiên của năm mới đang đến. Chúng ta hay nắm lấy bàn tay của một người bên cạnh và nói với người đó " Tôi yêu bạn. Cuộc sống này và bạn đang quyến rũ tôi". Hãy nói và đừng lo ngại về sự nghi ngại của người đó mà hãy truyền tình yêu nồng nàn và sự đắm mê cho người bên cạnh để cùng bước đi trên con đường tới ngày mai. Chỉ khi chúng ta thực sự yêu con người, chúng ta mới có thể yêu cuộc sống này và dâng hiến cho cuộc sống ấy.

Nếu lúc này, bạn còn điều gì đó phiền muộn và thất vọng nào đó của những gì hôm qua mang đến cho bạn thì bạn hãy mở hết những ô cửa ngôi nhà mình, mở hết những ô cửa tâm hôn mình và bước ra. Bạn sẽ nhận thấy ánh sáng và hương thơm của đất trời đang vào xuân lộng lẫy biết nhường nào. Tất cả những điều đẹp đẽ và tốt lành đang đợi bạn trước bậc cửa ngôi nhà. Đấy chính là sự thật của thế gian.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Xin nói thẳng, không có bản sắc dân tộc Việt Nam “hiện đại”

  09/07/2018Lê Mỹ phỏng vấn TS. Nguyễn Vân NamCái mà chúng ta gọi là bản sắc dân tộc VN hiện đại hôm nay, theo tôi khác với bản sắc dân tộc truyền thống. Hay nói thẳng thắn là không có bản sắc dân tộc VN hiện đại...
 • Suy nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

  13/07/2017Bùi Quốc ChâuNghiên cứu về tâm lý dân tộc là mặt việc thú vị đối với tôi. nhưng trước hết cũng xin nói rõ bài viết dưới đây không phải là một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc về bản tinh của dân tốc Việt Nam: mà chỉ là một số nhận xét có tính chủ quan (ở đây tôi chỉ đề cập đến tính cách của người Kinh)...
 • Việt Nam – Một tương lai có thể dự báo

  09/10/2010Nguyễn Trần BạtXã hội của chúng ta trộn lẫn những mâu thuẫn giữa kinh tế với chính
  trị, giữa chính trị với xã hội, giữa xã hội với lịch sử... Do đó, sự dự
  báo có thể rất chủ quan nhưng các dự báo tự do mang tính chủ quan đó
  nếu nằm bên cạnh nhau sẽ tạo ra được khuynh hướng và quyết định tương
  lai của đất nước trong các khía cạnh cụ thể...
 • Biển Đông và hải đảo Việt Nam

  06/08/2010Biển Đông là biển lớn nhất trong sáu biển lớn của thế giới với diện tích khoảng 3.447.000 km2. Trong Biển Đông bao la đó, lãnh hải của Việt Nam chiếm khoảng trên 1.000.000 km2. Trước khi bị một số nước xâm chiếm, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay từ thế kỷ XVIII nước ta đã thiết lập đội Hoàng Sa để khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền của mình.
 • Nồng nàn mùa xuân

  10/02/2010Băng SơnMùa Xuân có thể nâng dải yếm người quan họ thành cây cầu cho tình yêu sang ngang. Chỉ phép lạ mới ảo hóa khôn lường đến thế, không khác nào trong trường ca Tây Nguyên, gấu váy nàng gái một bước đi tung lửa vào mắt người anh hùng muốn cưới nữ thần mặt trời làm vợ...
 • Tiếng gõ cửa mùa xuân

  24/01/2009A.NTiếng gõ cửa ấy với tôi có khi là tiếng sột soạt của bức mành treo ngoài cửa sổ, mỗi khi có ngọn gió thổi qua. Nhà ở trên cao, một gợn gió nhẹ cũng có thể gây nên một tiếng động đủ để giật mình...
 • Mùa xuân khát vọng tình yêu

  22/01/2009Trịnh Trung HòaTừ xưa đến nay, tình yêu luôn luôn là cảm hứng , là đề tài muôn thủa của các loại hình nghệ thuật mà ai cũng biết rằng đối tượng của nghệ thuật bao giờ cũng là cái đẹp, phải chăng tình yêu và cái đẹp luôn quan hệ khăng khít với nhau? Như mùa xuân đang đến, vạn vật thắm tươi, những trái tim dâng trào khát vọng.
 • Tin vào mùa xuân

  18/01/2009Ngọc Thiện AnhĐã rất nhiều cơn gió mùa từ phương Bắc thổi lại. Vẫn chưa thấy mùa xuân trở về...
 • Mùa xuân mới lại về

  01/03/2007Vũ Hoàng TiếnTôi đi và cứ nghĩ miên man như thế, mưa xuân phủ một lớp mỏng lên mái tóc và chiếc áo choàng… Có hạt mưa xuân nào chui vào cổ áo – rùng mình, người tôi mát lạnh, tim tôi rung lên, đập nhịp: Mùa xuân ơi, Mùa xuân đã về!
 • xem toàn bộ