Tương lai

05:56 CH @ Thứ Hai - 28 Tháng Mười Một, 2005
Tương lai sẽ đi về đâu? Con người sẽ sống ra sao khi chỉ có trí óc tưởng tượng bị giới hạn? Mọi thứ không ngừng thay đổi. Thời gian trôi đi một cách chóng mặt và nhân loại như đang chạy đua với nó. Kẻ nào sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua vô hình này?

Để hiểu rõ hơn về sự hình thành của Tương Lai, sau đây là một số xu hướng sẽ tạo nên và có ảnh hưởng trực tiếp đến những ngày tháng đang ở phiá trước.

1. Thông tin trực tuyến

Nhân loại đã tìm ra đủ mọi cách lưu giữ thông tin và tuyên truyền đại chúng dưới mọi hình thức. Sự phong phú của thông tin đã làm thay đổi toàn bộ cách nhìn trong kinh tế, cách thức làm việc, giáo dục, văn hoá xã hội và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mái nhà thân yêu nay đã trở thành nơi trao dồi kiến thức, chỗ làm việc và nghỉ ngơi.

Khả năng hiểu biết là một trong những yếu tố quan trọng nhất của loài người. Phần lớn các nhà bác học đều cho rằng, thế giới của chúng ta có từ 4,5 tỉ năm. Con người nguyên thuỷ có từ 2 triệu năm, còn con người tân tiến có từ 35-50 nghìn năm. Cách viết đầu tiên các ông tổ ta đã nghĩ ra vào khoảng 6 nghìn năm về trước. Phải cần thêm 2 nghìn năm nữa bảng chữ cái lating đầu tiên mới ra đời - đây là một thành quả kiệt tác của nhân loại. Với 26 chữ cái, con người đã lưu giữ lại được những kiến thức sống quý báu của mình. Nhưng phải chờ đến thế kỷ XI người Trung quốc mới in được cuấn sách đầu tiên cho nhân loại. Tại Châu âu cuốn sách đầu tiên được in vào năm 1455 bởi nhà phát minh ra máy in người đức, ông Johann Gutenberg. Trước bước tiến của khoa học này, toàn Châu âu chỉ có gần 30 000 cuốn sách viết tay. Đến năm 1500 hơn 9 triệu cuốn sách đã được in và phổ biến rộng rãi. Từ năm 1872, số sách in mới tăng một cách đáng kể, khi máy đánh chữ được bán rộng rãi. Tiếp đó loài người phát phát minh ra điện thoại vào năm 1876, tìm ra linotyp năm 1884. Phim không tiếng vào năm 1894, sau đó là đài phát thanh năm 1895 và phim có tiếng năm 1922. Năm 1926 ta đã có những chiếc vô tuyến đầu tiên và tiếp đó là máy tính cá nhân cùng các vật dụng điện tử khác vào những thập niên 70 của thế kỷ XX.

Thế giới trở thành một hội trợ thông tin khổng lồ. Hiện tại nhân loại mỗi năm in ra 800 000 các loại sách. Nếu ta đọc mỗi ngày một quyển, thì phải cần ít nhất 2000 năm để đọc hết số sách đó. Trong khi đó hiện tại bạn có thể chọn thông tin cần thiết từ các nguồn thông tin đại chúng khác nhau. Có thể chuyển tải hay thu giữ chúng dưới mọi hình thức... Những năm cuối thế kỷ XX là những giây phút ban đầu nhưng thật huy hoàng cho ngành công nghệ cao, Internet, máy vi tính cá nhân... Sự thay đổi của nền kinh tế mới được tính trong từng giây. Những thứ gì thuộc về hôm qua đã là đồ cổ. Nhiều người cho rằng nếu các sản phẩm như ôtô, hay đồ dùng gia đình, cũng phát triển như ngành thông tin hay vi tính cá nhân thì chung bình một chiếc ôtô sẽ được bán ra với giá 27 $ còn đồ dân dụng được miễn phí. Cũng có thể tính rằng ngày mai tất cả những gì đựng trong túi áo của ta, là những gì ngày hôm nay ta phải dùng một văn phòng làm việc thật to để chứa nó. Hiện tại giá thành sản suất ra một đĩa Compact CD là 1 $ tại Mỹ, và gần 0.5$ tại Trung quốc, như vậy chỉ cần 50 cent có thể mua được 50 chiếc. Sắp tới với giá tiền như vậy ta có thể mua được hàng nghìn cuốn sách điện tử được chứa trong những đĩa CD đó.

2. Kinh tế không có rào cản

Tất cả đang hướng về nơi, khi kinh tế, thương mại cũng sẽ huyền diệu và rộng lớn như Internet. Một trong những giự định chắc chắn nhất cho tương lai sẽ là toàn cầu hoá và hai từ "Thị trường" sẽ được hiểu theo nghĩa toàn cầu. Sắp tới sẽ có nhiều khó khăn và cản trở để đạt được ý tưởng này, nhưng những gì từng ngày đang xảy ra trong hiện tại là những điểm báo cho một nền kinh tế toàn cầu không có rào cản trong tương lai. Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển mình của nhân loại. Sắp tới các nước sẽ chỉ chia cắt nhau bởi một biên giới địa phận. Sẽ không còn tồn tại hàng trong nước, công nghệ trong nước hay các nền công nghiệp riêng. Trong tương lai sẽ không có dào cản, hơn bao giờ hết chưa bao giờ con người trở thành tự do, độc lập và có một sức mạnh vô hình như hiện nay và trong tương lai.

3. Bốn bước dẫn đến nền kinh tế toàn cầu

1. Tầm quan trọng của cường quốc Hoa Kỳ. Một nước đã phát minh và gần như sử dụng triệt để những gì nền kinh tế công nghệ cao, thương mại điện tử và Internet mang lại.

2. Sự lột xác của Châu Âu. Mở đầu là khối Liên Minh Châu âu, cho đến đồng tiền Euro, kết nối nhiều thị trường thành một "hội trợ buôn bán" khổng lồ.

3. Sự chuyển mình của những con Rồng Châu á

4. Trung quốc – nước khổng lồ đang ngủ vùi. Đất nước có số dân đông nhất.

Bước 1. Tại Mỹ, tương lai nhìn thấy rõ nhất vẫn là ở California, tại Silicon Valley (Thung lũng Silicon). Thập niên 50, nơi đây là những nông trường, người dân sống bằng nghề trồng chọt và chăn nuôi gia súc. Sau này trên mảnh đất mầu mỡ này đã mọc lên hơn 240 công ty có tầm cỡ thế giới trong số hàng nghìn công ty(họ đều có mặt trên thị trường chứng khoán tại Mỹ và thế giới). Thị trường buôn bán là ngành công nghệ cao, vi tính, máy tính và thương mại điện tử. Doanh thu chung của Thung lũng Silicon chiếm trên 500 tỉ $. Tại đây các công ty thuê tới 377 000 nhân viên và có hơn 4000 công ty tư nhân đang hoạt động. Nước Mỹ luôn đi đầu trong cung cách buôn bán, khi họ nắm bắt được su hướng của khách hàng, hướng đi của thị trường. Là nước đã vận dùng tài nguyên của thông tin và các vật dụng tân tiến nhất trong thương mại điện tử. Khi nói đến buôn bán, cách kiếm lợi nhuận cao thì những ý tưởng của họ không có giới hạn.

Bước 2. Hướng tới nền kinh tế toàn cầu là Liên Minh Châu âu. Với 15 nước thành viên, có số dân chung là 370 triệu. Đồng tiền Euro sắp tới sẽ quy về một mối 11 thị trường lớn nhỏ khác nhau. Mặc dù nạn thất nghiệp đang có xu hướng tăng, nhưng các công ty viễn thông, thông tin hay phần mềm vẫn là nơi tạo công ăn việc làm cho bao người.

Bước 3.Sự chuyển mình của những con Rồng Châu á hướng về toàn cầu hoá trong kinh tế. Điển hình là nước Singapor. 40 năm trước còn là một nước nghèo khó. Do có đường lối đi đúng đắn, hợp thời của chính phủ và nhà nước, Singapor đã trở thành một trong những con Rồng hùng mạnh của Châu á. Nơi đây đang là vùng đất mầu mỡ cho những nhà đầu tư, buôn bán nước ngoài... Mới đây nhà nước đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào việc phổ biến máy tính cá nhân và Internet đến từng hộ gia đình. Thật là một sự đầu tư tốn kém, nhưng nó sẽ không phụ lòng những người có tầm nhìn xa trông rộng.

Taiwan - 20 năm trước tại Tajpej có duy nhất một hệ thống đèn giao thông, và chỉ hoạt động khi có đoàn nước ngoài đến thăm thành phố. Hiện nay với 21 triệu dân, tại đây đã có hơn 14 000 công ty điện lực và thông tin các loại hoạt động, với tổng số doanh thu 100 tỉ USD hàng năm. Trong tổng số, các cơ quan, xí nghiệp của nhà nước chiếm một con số rất nhỏ, với 120 công ty chuyên về ngành công nghệ cao. Tajwan là một trong những "nhà máy" khổng lồ sản suất máy tính cá nhân, vật dân dụng điện tử. Với nhu cầu càng ngày càng cao của thị trường thế giới, ngành giáo dục nước này mỗi năm cho ra trường hơn 10 000 kỹ sư và thợ điện cá loại.

Bước 4. Một nước khổng lồ đang ngủ vùi. Trung Quốc có một thứ vũ khí cực lợi hại và bí mật. Hiện tại có tới 51 triệu dân TQ định cư và làm ăn dải rác khắp các nơi trên toàn cầu. Giờ đây nước này đã đi theo vết bánh xe của chủ nghĩa tư bản. Đây là miền đất chưa khai phá hết dành cho các nhà đầu tư phương tây.

Người TQ dù sống ở đâu, nhưng họ luôn giữ được bản sắc dân tộc và tự hào về nòi giống của mình. Họ thành đạt trên đất khách quê người nhưng luôn hướng về quê hương, mong sao một ngày nào đó trở về xây dựng đất nước. Một gương mặt điển hình của tinh thần dân tộc và con người Trung Hoa là ông Richard Li. Một người có học vị cao và tên ông luôn được nhắc tới trong những tờ báo kinh tế Mỹ. Là người con thứ hai của Li Ka-Shing, người giầu có nhất Hongkong. Vào những năm cuối của thập niên 90 thế kỷ XX R. Li đã bán hệ thống ăng ten vệ tinh Star TV của mình cho ông Ruper Murdochow với giá 950 triệu USD. Hiện tại ông muốn dùng số tiền đó để đầu tư vào hệ thống nối mạng qua tivi cho dân Trung Quốc và các nước Châu á khác. ở phương Đông chỉ có 3% dân số dùng điện thoại, nhưng có tới 65% dân số có vô tuyến. Richard Li thành lập công ty Joint-venture cùng tập đoàn đồ sộ Intel với mục đích là làm sao có những dịch vụ và phụ tùng nối mạng rẻ nhất cho mọi tầng lớp. Hiện tại dân số Trung Quốc là 1,3 tỉ dân. Mỗi một gia đình chỉ được sinh một con, do vậy thế hệ tương lai của TQ sẽ được học hành, rèn luyện và trao rồi kiến thức trong những điều kiện tối tân hiện đại nhất. Với những hướng đi như vậy người ta dự tính rằng, vào những năm 30 của thế kỷ mới người Trung Hoa sẽ làm chủ toàn cầu!

4. Buôn bán qua Internet

Đầu năm 1997 công ty máy tính đồ sộ Dell hàng ngày đã bán máy tính cá nhân tương đương với số tiền là 1 triệu USD. Con số đó đã tăng lên tới 18 triệu USD hàng ngày vào những tháng đầu năm 1999. Bình quân khách hàng đã trả 18 tỉ USD cho PC mỗi năm. Đa số họ mua các bộ phân riêng rồi về tự lắp ráp theo sự chỉ dẫn tận tình của những dịch vụ lắp máy tính on-line. Sau khi đã ký song hợp đồng mua bán on-line, công ty máy tính Dell gửi ngay hàng đặt đến công ty vận chuyển Federal Express, và như vậy khách hàng sẽ nhận những gì mình đã đặt mua vào ngay ngày hôm sau. Đúng là chỉ thế kỷ XXI mới có những dịch vụ như vậy!

Internet đã làm thay đổi toàn bộ cách nghĩ và nhìn nhận về buôn bán và thương mại. Hiệu sách khổng lồ on-line Amazon.com đã nối đến 610 triệu khách hàng trên toàn cầu. Mỗi người trong số họ có thể tìm sách trong một kho tàng khổng lồ – với 2,5 triệu đầu sách. Công ty Amazon không có cửa hàng sách trong thế giới thực, cách kinh doanh chính của họ là qua Internet. Với cách buôn bán đúng đắn, hợp thời cơ và luôn đi theo thi yếu của khách, năm 1998 công ty đã thu về 610 triệu USD tiền lợi nhuận. Có thể nói Amazon.com là hiệu sách khổng lồ và thành công nhất on-line.

Nếu bạn cập nhập vào trang http://www.imagineradio.com/ bạn có thể chọn những bản nhạc và các ca sĩ mình yêu thích. Sau đó ImagineRadio sẽ tạo cho ta một tần sóng đài riêng, hợp theo sở thích của bạn. Bạn có thể nghe nó qua Internet. Chương trình bạn chọn sẽ được cập nhập thường xuyên với những bản nhạc mới hay tin tức có liên quan đến các ca sĩ của bạn. Vào trang www.Cdnow.com bạn có thể chọn những bài hát mình thích. ở đây có tới 375 nghìn bài hát các loại. Bạn có thể “bơi lội” trong biển nhạc mênh mông, chọn nhạc rồi mua đĩa CD đã được thu những bài hát do chính tay mình chọn lọc. Người ta tính rằng cho đến năm 2002 tổng số buôn bán qua mạng sẽ lên tới 327 tỉ USD. Con số này đã có những ảnh hưởng đáng kể đến việc buôn bán, cách phân tích, nhận định cho tương lai, và nhất là vấn đề học tập. Tương lai luôn đi về phía trước, càng ngày càng hiện đại, do vậy để không bị tụt hậu con người phải học hành và trau rồi kiến thức đúng theo hướng nhân loại đang hướng tới. Chỉ một từ “Internet” thôi đã làm đảo lộn một thế giới vốn đã quá hỗn độn này!

5. Một xã hội với các dịch vụ mới

Theo các nhà dự đoán cho biết, trong tương lai nền kinh tế mũi nhọn sẽ là các loại dịch vụ. Nền công nghiệp sẽ dần bị lãng quên trong những ngày tháng tới. Vào những năm 50 thế kỷ XX nước Mỹ có tới 65% là nhân dân lao động. Hiện tại con số đó đã giảm xuống 13% và vẫn còn giảm nữa trong tương lai. Mặc dù số công nhân lao động chân tay ngày càng “hiếm” nhưng chúng ta không hề sản suất ít hơn. Trong các phân xưởng, nhà máy lớn, hình bóng công nhân đã vắng dần, thay vào đó là các cánh tay rôbốt, hệ thống máy tính điều khiển. Sự tự động hoá đã cướp đi miếng cơm, manh áo của những công nhân không có trình độ cao.

Cũng có thể cho rằng, tiến tới ở những nước có nền kinh tế phát triển chỉ có 10% là công nhân lao động, 2% vẫn làm nghề nông chuyền thống, vậy 88% số người còn lại sẽ làm gì? Nhiều người đã gọi tương lai là “Nền kinh tế của các dịch vụ mới”, nhưng những từ như “sự sản suất” và “dịch vụ” đã trở thành quá cũ. Bởi lẽ sản suất càng ngày càng gắn liền với các dịch vụ, khi ta phục vụ theo đơn đặt hàng của khách. Ví dụ điển hình là các công ty buôn bán máy tính cá nhân qua mạng. Bán riêng các phần cứng của máy tính là những công việc trong giây lát, nhưng có rất nhiều các dịch vụ được mở ra theo những thứ đó: có thể là phần mềm tuỳ theo sở thích và yêu cầu của khách hàng, cách lắp ráp, bảo quản, cập nhập phần mềm mới qua mạng ... Các dịch vụ sẽ ngày một phong phú hơn, và trong cuộc cách mạng này người được lợi nhiều nhất vẫn là khách hàng. Thâth đúng với câu " Khách hàng là Thượng đế!.

6. Công ty lớn và bé

Trong thế giới thực thì các công ty đồ sộ luôn chiến thắng. Họ như những cây cổ thụ lâu năm trong khu rừng rậm – quá cao và xum xuê đã che hết ánh nắng mặt trời. Công ty General Motors, Ford hay Chrysler đã hoàn toàn chi phối được thị trường ô tô trên toàn cầu trong hơn nửa thế kỷ qua. IBM luôn là tập đoàn đứng đầu trong việc sản suất máy tính cá nhân, siêu máy tính hay các ngành công nghệ cao khác.

Thời buổi đã thay đổi, và lúc này có lẽ là những ngày tháng vàng son cho các công ty nhỏ. Ai cũng có quyền lợi và cơ hội như nhau, không kể lớn nhỏ, mới hay cũ, gần hay xa. Các cơ cấu làm ăn đã thay đổi một cách rõ rệt. Hiện nay để thuận lợi, các tập đoàn khổng lồ đã chia ra thành nhiều chi nhánh, tập thể hay các đội nhỏ với công việc khác nhau. Ví dụ điển hình là tập đoàn ABB (Asea Brown Boveri) có trụ sở lại Zurych là một trong những tập đoàn lớn nhất và thành công nhất tại Châu âu, với tổng số doanh thu năm 1995 là 33 tỉ USD. Do sự biến hoá và phát triển của tương lai tập đoàn đã được chia thành 36 các công ty độc lập khách nhau, với hàng trăm các trụ điểm trên toàn cầu. Phần lớn các công ty nhỏ kia được chia tiếp ra ra thành các đội có từ 5 đến 10 người. Mỗi nhóm có một cung cách làm việc, quản lý và mục đích riêng.

Công ty ôtô Toyota đã là một hệ thống sản suất “đúng thời gian” nhất trong thị trường ôtô. Họ đã mua lại các phụ tùng ôtô từ hàng trăm các công ty nhỏ khác nhau. Khi có đơn đặt hàng, ngay lập tức mọi thứ cần thiết được đưa đến đúng thời gian. Làm như vậy công ty tích kiệm được kho tàng, bến bãi, tiền bảo quản hay tiền tồn kho. Nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng, vào đầu thế kỷ XXI này 50% của kinh doanh bán lẻ sẽ thuộc về các công ty Franchising ( các chi nhánh làm ăn nhỏ có liên quan đến các tập đoàn buôn bán lớn) Tại USA các công ty Franchising buôn bán và có lợi nhuận thu về hàng năm là 250 tỉ USD. Một trong những ví dụ điển hình của Franchising là cty Subway Sandwiches, với 7000 các điểm bán hàng trên toàn cầu. Phần lớn trong số 23000 điểm dịch vụ của McDonald’s thuộc về các cặp vợ chồng. Hơn 20 triệu dân Mỹ buôn bán trong các công ty được thành lập trong gara để xe ôtô của nhà mình.

Trong tương lai chính các chi nhánh làm ăn nhỏ sẽ là nơi tạo công ăn việc làm nhiều nhất. Đó là tất cả những gì mà nền kinh tế tương lai đem lại. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nó, hãy quan sát và tìm hiểu kỹ hơn những công ty mới đang phát triển. Họ phát triển và tồn tại trên một quy luật làm ăn mới, do vậy công ty luôn đòi hỏi ở nhân viên một cung cách suy nghĩ, kiểu làm mới hay cách quan sát sự chuyển mình của thị trường.

7. Cách làm việc mới

Kinh tế ngày một đòi hỏi những thứ mới, do vậy các nhà chuyên môn nhận định những năm sắp tới con số người được biên chế làm trong thời gian dài sẽ giảm một cách đáng kể. Thông tin tăng lên theo từng giây phút của cuộc sống. Khoa học không ngừng phát triển, do vậy cách làm việc của công nhân viên chức bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Đây là một cuộc chạy đua khắc nghiệt giữa trí thông minh giả, công nghiệp hoá, hiện đại hoá và con người. Trong cung cách làm việc mới, số nhân viên sẽ được chia ra thành nhiều nhóm với từng công việc khác nhau.

Nhóm 1. Làm việc tập thể.
Một nhóm người làm cùng nhau, thường thì thời gian làm việc rất ngắn, tuỳ thuộc vào công việc hay đồ án. Với nền giáo dục như hiện nay thì con số người làm trong nhóm này sẽ không nhiều, khi họ có trình độ học vấn cao, có tầm nhìn xa trông rộng, biết nắm bắt hướng đi của thị trường và thị yếu của người tiêu dùng. Họ là những con người độc lập, không làm lâu hay phụ thuộc bởi bất kỳ một công ty nào. Đây là những thiên tài và luôn bị “săn lùng” bởi các tập đoàn làm ăn lớn.

Nhóm 2. Công nhân viên làm việc theo quý, trong thời gian ngắn hạn.
Ví dụ có thể là công nhân viên làm việc 2 hoặc 3 tuần trong các siêu thị, làm thêm trong những ngày nghỉ hay làm việc cho các văn phòng du lịch vào mùa hè. Đây sẽ là cơ hội cho những ai không có bằng cấp cao, chịu trả lương thấp và chỗ làm không ổn địng.

Nhóm 3. Nhân viên làm tự lập, hoặc làm trong công ty riêng.
Họ thường làm những gì họ thích. Khi đã có Internet với mọi công cụ thông tin, họ có thể ngồi nhà và cập nhập thông tin cần thiết từ mọi miền vào bất cứ lúc nào. ở nhóm này thời gian làm việc hay chỗ làm không được quy định rõ ràng.

8. Phụ nữ vào cuộc

Vào những năm 80 phụ nữ đã chiếm 2/3 trong số 22 triệu chỗ làm mới tại Mỹ. Từ nhiều nguồn tin cho thấy, hiện tại phụ nữ chiếm khoảng 40% toàn số người điều hành trong các công ty lớn. Trong số đó có 30% phụ nữ chuyên về ngành vi tính, số còn lại giữ chức vụ kế toán, kiểm tra sổ sách, thư ký hoặc nhân viên văn phòng. Càng ngày càng có nhiều các luật sự, bác sĩ thuộc phái nữ. Tại các trường đại học y, kinh tế số phụ nữ chiếm đến 50% toàn sinh viên năm thứ nhất. Khi đã có bằng cấp và kinh nghiệm, phụ nữ lập công ty riêng nhanh gấp hai lần xo với các đấng mày râu. Người ta cho rằng nơi nào có nền kinh tế mạnh, nơi ấy có nhiều phụ nữ có mặt tại công sở. Tại Nhật số phụ nữ làm kinh tế chiếm một con số không nhỏ. ở Singapor số phụ nữ lên làm "sếp" tăng rõ rệt. Trong nhiều lĩnh vực của thương mại phụ nữ tỏ ra nhạy bén hơn phái nam. Thiên nhiên đã ban tặng cho họ một vũ khí lợi hại, khi đàn ông luôn biết lắng nghe và biết thông cảm cho phái đẹp. Phụ nữ là những nhà tâm lý học tài ba, có quyền sở hữu các giác quan nhạy bén và linh tính tốt luôn là người bạn đồng hày của họ trong mọi công việc.

9. Hiểu rõ hơn và biết trân trọng bộ óc của con người

Thập niên 70 là thời gian loài người chinh phục vũ trụ. Thập niêm 80 là thời kỳ vàng son của lòng tham. Những năm cuối của thế kỷ cũ sẽ là thời gian cho con người nhìn lại chính mình. Đã đến lúc phải nghiên cứu và tìm tòi sự huyền bí của từ {ego} bí ẩn. Đây cũng là thời gian để ta khám phá chiếc máy tính hiện đại nhất, rắc rối nhất và bí ẩn nhất - bộ não của mỗi chúng ta. Khám phá để học cách tận dụng triệt để hết tiềm năng của bộ não. Người ta đã bỏ ra hàng nghìn giờ để học toán, học tính logic. Nghiên cứu lịch sử, văn học trong nước và thế giới. Hàng nghìn giờ ta đầu tư vào những môn học như: Địa lý, Sinh học, Vật lý, hoá học ... Bạn đã bỏ ra bao nhiêu thời gian để học về cách làm việc của bộ não của bạn? Bao nhiêu thời gian nghiên cứu xem mắt làm việc như thế nào, tim đập ra sao, sự tuân hoàn máu trong cơ thể chạy như thế nào? Bao nhiêu câu hỏi như vậy nhưng chỉ có một câu trả lời: Không có một tý thời gian nào! Hoặc nói một cách khác, cách giáo dục ta hiện có bây giờ không dạy ta cách dùng cái đầu của mình như thế nào để có hiệu quả nhất. Bộ não của chúng ta như một anh chàng khổng lồ đang ngủ. Ta có trong tay cả một vũ trụ bao la mà ta không biết. Một tiềm năng không bao giờ cạn mà không ai thèm khai thác. Theo các nhà khoa học thì mọi thứ đang ở chung quanh ta. Ta không nhìn thấy gì cả bởi ta chưa mở hết những tầm nhìn cho bộ óc của mình.

10. Văn hoá

Nhân loại càng hướng đến gần sự toàn cầu hoá, thì mỗi một cá nhân đều làm tất cả để giữ lấy bản sắc dân tộc của mình. Làm sao khi 5 châu 4 biển đã hoà thành một khối, các nước vẫn có những cái rất riêng của nước mình. Đừng bao giờ để mình hoà vào đám đông bạn nhé! Hãy là bạn, dù xã hội và mọi người chung quanh có thay đổi. Bạn phải cố giữ lại thứ tiếng mẹ đẻ của mình, giữ lại gốc dễ, cội nguồn và bản sắc dân tộc. Nhiều nhà xã hội học cho rằng, khi Châu âu đã trở thành một khối thì người Đức và người Pháp sẽ làm tất cả để giữ lại bản sắc dân tộc của mình. Gìơ đây khi khoa học hiện đại đã ở khắp mọi nơi thì sự khác biệt về văn hoá ta có thể thấy rõ nét nhất vẫn là trong âm nhạc, các điệu nhảy, nghệ thuật và lịch sử. Đây cũng là lúc mỗi một cá nhân sẽ biết trân trọng gốc dễ của mình và hết mình bảo vệ những gì thuộc về "chính mình".

11. Phân chia giai cấp

Không xa những thành phố lớn, các trung tâm buôn bán sầm uất ở các thành phố Mỹ, như New York, Chicago, Philadelphia hay Los Angeles, hàng ngày cuộc sống của tầng lớp nghèo khổ vẫn tiếp tục chôi theo một quy luật riêng của nó. Phần lớn họ là những người thất nghiệp, không bằng cấp, nạn nhân của màu da và là những đứa trẻ không mấy thành công trong trường học. Kinh tế càng phát triển thì sự phân chia gian cấp càng rõ rệt. Đây có thể gọi là cú sốc của tương lai. Cú sốc này kéo theo một loạt các hậu quả khó lường khác, như sự tan vỡ của gia đình: con số gia đình tan vỡ tăng lên chóng mặt, bởi cách sống mới. Càng ngày càng ít đi những gia đình có hai thế hệ. Một khi gia đình đã tan vỡ, cuộc sống tàn khốc đã viết sẵn cho những đứa con xấu số kia một kịch bản không mấy khả ái. Vậy làm thế nào để thoát khỏi cạm bẫy này? Phương thuốc vàng vẫn là học vấn. Do vậy tại những nước phát triển khi giai cấp được phân biệt rõ ràng, nhà nước và chính phủ phải quan tâm đến các tầng lớp dân nghèo. Nên tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện học nghề cho những ai không có hành trang vào đời, động viên con cái học hành hay có những trợ giúp về tinh thần tại các trường học. Xã hội như một vật thể sống. Nếu một trong các bộ phận không làm việc tốt thì cơ thể không thể nào hoạt động hiệu quả được. Nên nhớ, các tầng lớp thấp nhất của xã hội mới là quan trọng, nguy hiểm và cần nhiều sự giúp đỡ nhất.

12. Công ty là của chung

Tại Mỹ hầu hết các công ty trong số 100 các công ty phát triển và thành đạt nhất đã khích lệ công nhân viên tham gia vào việc làm ăn, buôn bán của công ty. Mỗi thành viên có thể có khổ phần, tham gia vào các việc buôn bán của công ty, ngoài ra còn có cơ hội học tập thêm để nâng cao trình độ. Làm như vậy người làm công ăn lương cảm thấy mình không còn là một người làm thuê nữa, do vậy họ bắt đầu thay đổi cách xuy nghĩ và cung cách làm việc. Ví dụ điển hình cho thấy, tại công ty phần mềm Microsoft, 3000 trong số 17 800 thành viên đã trở thành các triệu phú khi được khuyến khích mua khổ phần của công ty.

Trong những tập đoàn làm ăn với cấu trúc mới nhân viên sẽ không được nhận vào làm nếu không muốn mua khổ phần. Nếu nhân viên không có tiền, công ty sẽ cho vay không lấy lãi. Với số tiền đó bạn có thể đầu tư vào chính công ty bạn, tham gia trực tiếp, góp công của nhỏ bé của mình vào việc làm ăn chung của tập đoàn. Ngoài việc “góp vốn làm ăn chung” công ty còn chăm sóc tới cuộc sống của gia đình bạn, nhận chăm sóc con cái bạn, sẽ đầu tư cho bạn đi học thêm nhằm mục đích nâng cao trình độ để góp sức cho công ty. Bạn sẽ có bảo hiểm lao động cũng như lương hưu. Công sở sẽ trở thành ngôi nhà thân yêu của bạn, khi tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào nhau, gắn bó và tương trợ lẫn nhau.

Cuộc sống luôn hướng về phía trước. Nhân loại như bị một sức mạnh nâm châm vô hình hút vào cuộc chạy đua tàng hình thật tàn khốc. Con người sẽ sống ra sao trong một không gian mới, khi mọi thứ trở nên quá rễ ràng và thuận tiện. Phải chăng sau những vinh quang đều có những giọt nước mắt mặn chát. Liệu trong tương lai mỗi chúng ta sẽ tìm được cho mình một góc trời bình yên, bỏ xa sự ồn ào của sự tiên tiến mang lại? Ta sẽ hạnh phúc hơn hiện tại? được nhiều hơn hay mất nhiều hơn? Hãy để cho tương lai trả lời câu hỏi này!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • 12 quy luật của nền kinh tế số

    30/09/2005TS. Lê Trường TùngCác chuyên gia dự kiến nền kinh tế số sẽ kéo dài không quá một hoặc hai thế hệ. Khi mạng số lấp đầy mọi lĩnh vực trong đời sống của chúng ta thì sẽ xuất hiện nền kinh tế khác, với những quy luật hoàn toàn mới. Những quy luật mô tả sau đây nên xem như quy luật thời kỳ quá độ...
  • CNTT biến đổi xã hội: 9 viễn cảnh và thách thức

    19/07/2005Việc phát triển mạng ở quy mô toàn cầu sẽ đụng chạm đến các mối quan hệ quốc tế khi dòng thông tin vô hình chảy xuyên biên giới và các công ty đa quốc gia sử dụng mạng toàn cầu phục vụ lợi ích riêng. Thách thức lớn nhất cho mọi thành viên xã hội là hiểu được mình cần tận dụng các thành tựu tiên tiến của truyền thông điện tử hiện đại trong giao tiếp như thế nào...