Tương lai mới của thế giới blog

02:32 CH @ Thứ Tư - 08 Tháng Tư, 2009

Kết hợp với nguyên tắc blog của Facebook, website “blog vi mô” (microblogging) đang dần chiếm ưu thế, hứa hẹn một tương lai rạng rỡ.

Twitter – người lạ hoàn hảo

Nếu bạn chưa biết về website vi mô này, thì đây là miêu tả về nó: Twitter cho phép post lên mạng những đoạn văn không tới 140 chữ. Bạn có thể “dõi theo” những người sử dụng khác (theo nhóm hoặc cá nhân) và họ cũng có thể “dõi theo” bạn. Chức năng này khiến người ta nhớ đến nguyên tắc lập status trên facebook, khác một điều là với Twitter, mọi người đều có thể truy cập được.

Twitter hiện thu hút khoảng sáu triệu người sử dụng. Dù chưa thấm vào đâu nếu đem so với 150 triệu người sử dụng Facebook. Trong đó Barack Obama là người sử dụng có số người "dõi theo" lớn nhất, khoảng 273.500 người, tương đương với số cử tri ra bỏ phiếu ủng hộ ông ở bang Idaho. Nhưng khái niệm sử dụng Twitter lại rất khác.

Để xây dựng và chăm sóc một blog bình thường, người ta phải mất rất nhiều thời gian. Nhưng với Twitter, chỉ cần gõ 140 cho là đủ rồi gửi đi khắp không gian vô tận của Intemet. Đó là cách truyền đạt thông tin đơn giản nhất.

Cập nhật và hợp thời

Mặc dù chỉ “phục vụ” một số tương đối ít ỏi người sử dụng, nhưng vẫn có thể coi Twitter là sân khấu của vô số sự kiện, được cập nhật nhanh khủng khiếp. Ngay những ngày đầu ra mắt công chúng năm 2007, Twitter đã trở thành công cụ tìm kiếm tốt nhất các ngày lễ thú vị của Festival âm nhạc South by Southwest. Nó còn thử cấp tài khoản của Barack Obama và Britney Spears, thử dựng lại các cuộc khủng hoảng hậu bầu cử của một số ứng viên đảng Cộng hòa và vụ khủng bố Bom bay tháng 11/2008 .

Chủ của Twitter, công ty Biz Stone, được thành lập bởi Evan Williams và Jack Dorsey, không muốn trả lời về số tiền họ đầu tư cho Twitter. Hiện điều mà họ ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sao cho Twitter càng ít thiếu sót càng tốt. Họ khẳng định không phải bởi ngày nay tất cả đều phát điên vì tiền thì họ cũng phải thế. Vả lại năm 1998, đâu có ai hỏi lãnh đạo của Google định làm lợi kiểu gì. Dĩ nhiên, chẳng điều gì đảm bảo được là Twitter sẽ trở thành công cụ tìm kiếm đỉnh cao của Google. Chẳng điều gì đảm bảo được là, trong tương lai kiểu giao tiếp tức thì mới mẻ này sẽ dự phần vào cuộc sống của chúng ta. Nhưng với các “tín đồ” trung thành của Twitter thì website vi mô này đã trở thành công cụ quen thuộc hàng ngày. Họ không muốn “người ngoài” nhảy vào gây rắc rối.

Mặc dù số luợng hiện tại rất ít ỏi, nhưng tốc độ chia sẻ của họ lại nhanh đến bất ngờ. Trên Twitter Search, người thứ nhất post lên dòng: “Tôi vừa thấy một chiếc máy bay đâm xuống sông Hudson, Manhattan". Ngay lập tức hàng loạt người nhảy vào và lượng văn bản tăng lên theo cấp số nhân.

Khoảng 15 phút trước khi The New York Times đăng tải tin này trên website của mình (và gần 15 giờ trước khi in báo giấy), những người sử dụng Twitter chứng kiến vụ tai nạn của chuyến bay 1549, US Airways, đã cung cấp xong các thông tin thực tế!

5 ngày trước vụ tai nạn máy bay, Janis krums, người đầu tiên "bắn tin" vụ tai nạn, đã viết trên blog của mình rằng một trong những mục tiêu của anh năm 2009 là vượt qua con số 1.000 người "dõi theo" trên Twitter. Nguyên nhân của mục tiêu này chỉ đơn giản là “để tự tin vào bản thân hơn”. Thật không ngờ, anh vượt qua cả ngưỡng 4.000 người “dõi theo”!

Ấy vậy mà chính các nhân viên trong văn phòng Twitter, lúc đó đang bận họp về mã nguồn mở, lại không hề hay biết, vì Twitter là một hệ thống tự vận hành. Có lẽ đây chính là tương lai của loại website blog vi mô. Hoặc cũng có thể không. Mọi thứ còn phụ thuộc vào việc liệu bạn tin hay không tin.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lẻ loi như…hot blogger

  20/01/2009Trang HạCứ tưởng rằng chủ nhân các hot blog là những người tràn ngập niềm vui và hạnh phúc bởi luôn có rất đông blogger đồng hành. Nhưng không, họ là những blogger rất…cô đơn. “Hiệu ứng cô đơn trên blog đã không còn ảo như người ta tưởng” – Trang Hạ, một hot blogger, đã thừa nhận như vậy.
 • Mạng xã hội ảo My.BarackObama vẫn tiếp tục hoạt động sau bầu cử

  11/11/2008Hoàng Dũng - (Computerworld)Website mạng xã hội ảo My.BarackObama.com sẽ vẫn được duy trì hoạt động bình thường tiếp tục đóng vai trò như là một kênh hợp tác hiệu quả giữa những người ủng hộ ông Barack Obama.
 • Sức mạnh của thế giới ảo

  31/10/2008PVPhát triển của Internet và công nghệ tiên tiến, chúng ta không chỉ sống trong thế giới thực, mà còn có một thế giới khác vô cùng quan trọng, nơi đó chúng ta không sống mà là chúng ta tồn tại nhưng lại có một sức mạnh và tầm ảnh hưởng vô cùng ghê gớm: thế giới ảo.
 • Ai sẽ cứu những mạng xã hội tiên phong?

  26/10/2008Nguyễn Ngọc PhươngĐại đa số mạng xã hội mở rộng hệ thống để thu hút người dùng nói chung, nhưng những người này, những tính năng đó có bao nhiêu phần trăm đóng góp vào lợi nhuận của hệ thống thì mù mờ hơn cả đỉnh núi Pan xi phăng, nơi mây vờn núi, mây bay ngang trời...
 • Siêu ý tưởng cho... blog

  30/09/2006PVViết blog (nhật ký điện tử) giờ không còn chuyện lạ đối với người VN. Nhà nhà viết blog, người người viết blog, bố viết blog cho con gái yêu, con viết blog để bày tỏ tâm sự với mẹ, bạn bè cùng chia sẻ một ngày trôi qua của mình...
 • Google thử nghiệm trình tìm kiếm Blog

  15/09/2005Trần Thanh TrựcHôm qua, Google đã công bố một công cụ tìm kiếm mới dành cho Blog hay sổ tay web, kết hợp với công cụ xuất bản Blogger của mình, sử dụng RSS để sắp xếp nội dung các blog.
 • xem toàn bộ