Tương lai

09:36 SA @ Thứ Ba - 16 Tháng Mười Hai, 2008

Con người không chỉ lo cho cuộc sống hiện tại mà còn luôn lo cho thời gian sẽ đến. Cuộc sống có phát triển bền vững, có triển vọng tốt đẹp, có tương lai huy hoàng, mới thật là cuộc sống hạnh phúc.

Tương lai là nói thời gian về sau này để phân biệt với thời gian hiện tại và quá khứ. Tương lai đời sống của con người bước vào thế kỷ 21 sẽ như thế nào, tình yêu và hạnh phúc của con người sẽ ra sao. Ngày nay tương lai học là ngành khoa học dựa vào tình hình thực tế hiện tại, dựa vào xu thế phát triển của hiện tại mà dự báo, dự đoán sự phát triển của xã hội trong tương lai. Điều này rất có ý nghĩa, giúp cho con người chủ động đón tương lai, có niềm tin vào tương lai, tin vào công việc của mình đang làm là để chuẩn bị cho tương lai sau này tốt đẹp hơn. Có biết bao người đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, sống giàu ý chí và nghị lực, đề vì một ước mơ, hoài bão lớn. Biết bao thế hệ đã chấp nhận sự hy sinh cao cả để vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì tương lai hạnh phúc của dân tộc. Những người nắm chắc tương lai là những người chiến thắng. Say tương lai là tuổi của anh hùng. Tương lai thuộc về tuổi trẻ. Tương lai là hạnh phúc, ai cũng mong và hướng về một ngày mai tràn đầy hy vọng tốt đẹp. Giữa hôm qua, hôm nay và ngày mai có quan hệ mật thiết với nhau. Ngày mai sẽ như thế nào thường là kết quả phát triển tự nhiên, tất yếu của ngày hôm qua và hôm nay. Cũng như qua một đêm thì phải đến ban ngày, hạt giống tốt gieo treo mảnh đất tốt thì nhất định sẽ nảy mầm và phàn triển. Tương lai là sự phát triển tự nhiên và tất yếu của quá khứ và hiện tại. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, không có cái gì tự nhiên sinh ra, hoặc tự nhiên mất đi. Cũng như không thể, thứ tương lai hư vô, hão huyền, mộng tưởng xa vịn với thực tế cuộc sống. .. Do vậy trước hết phải tôn trọng quá khứ lịch sử đã diễn ra. Có tổ tiên ông bà mới có cha mẹ, có cha mẹ mới có bản thân mình và con cháu mai sau ôn cố tri tân là xem xét quá khứ để hiểu biết cái mới hiện tại. Đồng thời từ những kết quả hiện tại ngày nay, để nhìn lại quá khứ để hiểu thêm sâu sắc đầy đủ hơn quá khứ. Không hiểu truyền thống lịch sử là không hiểu gốc rễ cội nguồn, chưa hiểu chính bản thân mình và đối thủ, có khi là nguyên nhân dẫn tới thất bại. Xưa và nay đều có chuyện nực cười châu chấu đá voi. Các thế lực xâm lược hùng mạnh nhưng lại thất bại trước một quốc gia nhỏ bé, do nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân quan trọng là chủ quan, không hiếu lịch sử truyền thống của quốc gia đó. Nếu ai cố tinh không hiểu, hoặc xóa bỏ quá khứ lịch sử, phủ định sạch trơn quá khứ, hãy nhớ một lời cảnh báo: Anh bắn vào quá khứ bằng súng trường, thì tương lai sẽ bắn lại anh bằng súng đại bác. Hãy nhớ thêm một lời ca giàu chất trữ tình và triết lý: Ngày hôm qua sẽ trôi đi nhanh, nhưng chúng ta chớ nên quên bởi vì ngày mai bắt đầu từ ngày hôm qua.

Song người ra không thể chỉ sống bằng quá khứ mà phải sống bằng hiện tại. Quá khứ vẻ vang huy hoàng cho ta niềm tự hào để phát huy trong hiện tại, quá khứ sai lầm cho ta bài học và hậu quả để sửa chữa và khắc phục trong hiện tại. Phải bám chắc vào mảnh đất đang sống, không được phút nào xa rời thực tế cuộc sống, càng không được trốn tránh thực tế, kể cả những bất công cản trở, vì cái đẹp chính là cuộc sống, chân lý là cụ thể, tình yêu và hạnh phúc bắt nguồn từ thực tế cuộc sống. Các anh hùng hào kiệt xưa nay đều là người đầu đội trởi Việt Nam, chân đạp đất Việt Nam, tâm hồn trí tuệ lộng gió bốn phương trời chính từ mảnh đất thực tế cuộc sống hn mà con người vừa tìm hiểu ra quy luật để dự báo sự phát triển của tương lai, vừa chủ động tạo ra đón lấy tương lai của mình, vừa ngăn chặn những hậu quả xấu có thể xảy ra trong tương lai. Cuộc sống tương lai tốt đẹp hay không là tuỳ thuộc vào cong người. Con người không thể sống kiểu nước chảy bèo trôi, cũng không thể sống hôm nay mà không nghĩ tới ngày mai. Gieo gió sẽ gặt bão, đã gây ra điều không tốt thì hậu quả phải gánh chịu nghiệp chướng. Người xưa tu nhân tích đức, ngày nay rèn đức luyện tài thì nhất định sẽ có tương lai tốt đẹp Quá khứ vẻ vang có giữ gìn phát huy được hay không là do hôm nay. Điều thiết thực quyết định nhất vẫn là những việc phải làm ngay, việc hôm nay chớ để ngày mai. Ngày hôm nay ta gieo hạt chăm bón không tốt thì chớ hòng có ngày mai thu hoạch tốt đẹp. Tương lai ở trong tay chúng ngày mai bắt đầu từ hôm nay.

Trước hết hãy thủ phóng tầm nhìn về quá khứ và tương lai xa xôi tầm vũ trụ, sự sống và trái đất của chúng ta. Ngày nay con người đã biết được vũ trụ có hàng trăm tỷ thiên hà, mỗi thiên hà có hàng chục hệ sao, mỗi hệ sao có hàng chục hành tinh. Nếu hệ sao nào cũng như hệ mặt trời thì phải có hằng sa số hành tinh như trái đất. Nhân loại trừ trái đất vẫn băn khoăn tự hỏi chẳng lẽ chỉ có mối mình chúng ta sống trong vũ trụ hay sao? nếu phát hiện ra một nền văn minh ngoài trái đất, thì đây là một sự kiện rất quan trọng về sinh vật học, xã hội học và triết lý để thoả mãn sự tò mò và khát vọng hiểu biết của nhân loại. Nhưng đến nay con người vẫn chưa tìm thấy có sinh vật hay một nền ván minh nào trên những hành tinh khác. Vì khoảng cách giữa các vì sao rất lớn. Với kỹ thuật hiện đại. Phóng tàu vũ trụ với tốc độ 8km/giây cũng phải mất 150 nghìn năm mới tới được hệ sao gần nhất. Vũ trụ quả là vô cùng vô tận. Câu hỏi về đi tìm một nền văn minh khác vẫn còn là một tương lai xa xôi, giành cho các nhà khoa học của thế kỷ 2 1 .

Có giả thiết cho rằng sự sống nảy nở cùng mỗi lúc cách đây 4 tỷ năm trong tất cả các giải ngân hà và thiên hà, nhưng quá trình tiến hóa của mỗi nền văn minh như trên trái đất hiện nay là một quá trình lâu dài. Tuổi trái đất của chúng ta bắt đầu hình thành cách đây khoảng 6 tỷ năm. Sự sống bắt đầu cách đây khoảng 3 đến 4 tỷ năm dưới hình thức những vi sinh vật. Loài người mới xuất hiện cách đây khoảng 1 triệu năm. Như vậy nếu so với thế giới vĩ mô, vũ trụ bao la và lịch sử trái đất, thì lịch sử loài người chỉ rất ngắn, con người quả là nhỏ bé. Nhưng với những phát triển văn minh đã đạt được thì con người là "sinh vật khổng lồ", vô cùng kỳ diệu, trong tiến trình vươn tới tương lai của mình.

Xét về khoa học kỹ thuật và -quá trình con người chinh phục thế giới tự nhiên, thì đầu tiên là nền văn minh nông nghiệp có cách đây khoảng 10 ngàn năm. Con người biết trồng trọt chăn nuôi, với sức lao động cơ bắp, sức kéo gia súc, sức gió và nước tự nhiên. Đặc trưng của văn minh nông nghiệp và lệ thuộc vào điều kiện địa lý tự nhiên, kinh tế nông nghiệp tự cấp tự túc, đó là nền văn minh truyền thống, gốc tự nhiên. Tiếp theo là nền văn minh công nghiệp từ cuối thế kỷ 17, mở đất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, rồi lần thứ hai, với sức lao động là động cơ hơi nước điện, . năng lượng nguyên tử. Đặc trưng của văn minh công nghiệp là bằng năng lực sáng tạo của mình, khoa học kỹ thuật đóng vai trò quyết định nền kinh tế công nghiệp và thương mại, đây là nền văn minh gốc kỹ thuật. Từ những năm giữa của thập kỷ 90 đến nay, với cuộc cách mạng khoa học - công nghệ mới, loài người đang bước vào nền văn minh trí tuệ với đặc trưng là trí tuệ đóng vai trò trung tâm, kinh tế công nghiệp chuyển sang nền kinh tế thông tin, đây là nền văn minh gốc con người. Cả ba nền văn minh trên đang nối tiếp xâm nhập nhau, va chạm giao thoa với nhau, không tách biệt, tùy theo trình độ phát triển của mỗi khu vực mỗi quốc gia. Đặc biệt là trong khoảng 300 năm gần đây, nhất là nửa cuối thế kỷ 20 này, tốc độ phát triển, của cải làm ra, mọi tiềm năng ngày càng tăng nhanh gấp bội. ở thế kỷ 18 một bước công nghiệp hóa phải mất 100 năm, đến thế kỷ 20 chỉ mất 30 năm, đến thập kỷ 70-80 chỉ còn 20 năm đến thập kỷ 90 chỉ còn 10 năm. Chỉ qua 100 năm phát triển công nghiệp ở thế kỷ 18, loài người đã làm ra một khối lượng tài sản khổng lồ nhiều hơn toàn bộ số tài sản làm ra từ xưa cộng lại. Vào đầu thập kỷ 90 này, tổng sản lượng của thế giới đã tăng gần 40 lần so với năm 1900, lợi ích quyền lực và sức mạnh đang chuyển dịch dần từ vũ khí và tiền bạc sang tri thức và trí tuệ. Con người càng đi sâu vào thế giới vật chất và vận động vô cùng vô tận của nó, càng phát hiện ra những quy luật mới lạ Con người sinh ra từ thế giới tự nhiên, sống nhờ vào tự nhiên, mỗi bước tiến văn minh được đo bằng sự khám phá ra những quy luật của tự nhiên, qua đó lợi ích và quyền lực của con người đã tăng lên gấp bội. Cũng qua đó chính con người quả là kỳ diệu nhất trên thế giới này.

Vậy thử xem xu thế tương lai phát triển của nền văn - minh trí tuệ sẽ ra sao? Xuất phát từ những thành tựu khoa học của các thế kỷ trước, nhất là hai học thuyết lớn là thuyết tương đối của Anh-xtanh và thuyết lượng tử. Thế giới ngày nay đã xuất hiện ngành công nghệ mới tức là ngành công nghệ cao; có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao làm then chốt. Đó là ngành tin học vi điện tử, công nghệ sinh học và vật liệu mới. Các ngành này đòi hỏi chi phí nghiên cứu rất lớn, có tính chiến lược cho mỗi quốc gia, tạo ra đổi mới sản phẩm có sức cạnh tranh lớn ở quy mô toàn thế giới. Ngành công nghệ cao sẽ tạo ra biến đổi cơ bản, sâu sắc chưa từng có.trong lịch sử loài người về công cụ, phương pháp tổ chức quản lý sản xuất, xã hội và dịch vụ. Do đó sẽ tạo cho lực lượng sản xuất phát triển cao, tốc độ nhanh và tinh vi chưa từng thấy đặc biệt là sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, tiêu hao ít nguyên vật liệu, nhỏ và tinh vi,' nhưng công suất và hiệu năng lại rất lớn, (tốc độ vận hành tính bằng phần tỷ của giây, công suất hàng triệu mã lực). Ngày nay con người đã thu thập nguồn thông tin ở những khoảng cách tới hàng trăm triệu năm ánh . sáng nhờ các kính viễn vọng thiên văn vô tuyến đặt ngay trong vũ trụ, (tốc độ ánh sáng là 30 vạn km/giây). Con người cũng đã tiến sâu vào những khoảng cách vô cùng nhỏ ở mức nguyên tử, hạt cơ bản, "siêu cơ bản". Đã theo dõi ' được các hiện tượng xảy ra trong quá khứ xa xưa hàng triệu năm trước, các khoảnh khắc vừa xảy ra cực kỳ ngắn ngủi cỡ một phần tỷ của giây. Do đó điều kiện sống của con người đang được cải thiện về chất, đã chữa được những dịch bệnh hiểm nghèo, tăng tuổi thọ, nâng cao không ngừng chất lượng cuộc sống. Trước hết về công nghệ thông tin bao gồm tin học, truyền thông và viễn thông mà quốc gia nào cũng đặt lên hàng đầu vì là đặc trưng quan trọng nhất, điển 'hình nhất của thời đại ngày nay. Máy móc từ ba khâu: động lực, truyền lực và khâu công tác, có thêm khâu điều khiển nhờ công nghệ thông tin người ta ngồi ở Hà Nội có thể điều khiển một dây chuyền sản xuất ở thành phố Hồ Chí Minh; có nhiều nhà máy hoạt động ở bên Mỹ nhưng hệ thống điều khiển lại ở bên Tôkyô Nhật Bản. Về truyền thông hiện đại triển vọng tốc độ truyền dẫn từ 10 đến 40 tỷ bít/giây, cho phép truyền đồng thời hơn một triệu kênh đàm thoại, do vậy xã hội ngày nay được gọi là xã hội thông tin, xã hội văn minh - điện toán, xã hội nhanh... cốt lõi của công nghệ thông tin là máy tính điện tử, cốt lõi của máy tính điện tử là mạch vi điện tử. Mạch vi điện tử hiện nay đã đạt đến mức trên diện tích 1cm2 người ta có thể làm trong phòng thí nghiệm khoảng 1 tỷ linh kiện. Đây là loại công nghệ cao nhất hiện nay, gọi là công nghệ tam siêu, gồm ba thứ siêu đẳng là siêu chính xác, siêu sạch và siêu phức tạp. Siêu chính xác là vì trên diện tích 1cm2 làm được một tỷ phần tử khác nhau thì độ chính xác phải nhỏ dưới 1 micron, khoảng 0,2 micron, nghĩa là nhỏ hơn một phần trăm của sợi tóc. Còn siêu sạch là mức sạch trong lm3 không khí trong buồng chế tạo linh kiện không được có một hạt bụi nào có đường kính 1 micron, vì nó rơi vào sẽ chặt lên các linh kiện. Còn siêu phức tạp vì nó gồm tới 1 tỷ phần tủ, lưu thông với nhau theo những quy định nhất định, ví như thiết kế một thành phố - có một tỷ căn hộ. Do vậy phải có những máy vi tính - máy siêu tính để thiết kế những mạch vi điện tử như vậy. Các máy tính điện tử ngày càng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giao tiếp, xử lý, trên những khoảng cách xa bất kỳ, trong thời gian cực kỳ ngắn. Công nghệ thông tin quả là bước nhảy vọt rất lớn về lực lượng sản xuất của thời đại ngày nay.

Công nghệ sinh học cũng đang khởi sắc và phát triển mạnh mẽ bao gồm các ngành: di truyền vi sinh, gien và tế bào. Nhưng cốt lõi của một công nghệ di truyền sau khi phát hiện ra phân tử mang mã di truyền ADN. Mã di truyền của con người gồm tới 3 tỷ chữ, chia ra 100.000 khoảng mỗi khoảng tương ứng với một gien. Tương lai con người có thể đọc và hiểu được bộ gien của chính mình, hiểu được bản thiết kế vĩ đại của tự nhiên đã ban phú cho con người có trí khôn. Lúc đó con người có khả năng điều khiển và hoàn hảo chính bản thân mình về ngoại hình, sủa chữa các khuyết tật trong hệ gien, loại trừ các bệnh bẩm sinh di truyền, sinh con trai hay con gái theo ý muốn...

Năm 1997 con cừu Donly được sinh ra từ một tế bào, đã làm xôn xao dư luận. Đến nay phương pháp nhân bản sinh sản vô tính đang được áp dụng rộng rãi. Công nghệ sinh học là bước đột phá vào thế giới đầy bí hiểm của sự sống; làm phong phú thêm đời sống tinh thần và phục vụ sự phát triển vô tận của trí tuệ giúp con người nhận thức được sâu hơn về bản thân mình: Ta là ai, ta từ đâu tới mục đích cuộc sống của con người là gì? Chưa thể tưởng tượng công nghệ sinh học sắp tới sẽ mang đến những gì?

Còn công nghệ vật liệu mới, xuất phát từ tính năng khác nhau của hàng trăm loại nguyên tử trong bảng tuần hoàn Mendelêép. Người ta dùng máy tính phối hợp các nguyên tử đó với nhau để tìm ra tính năng của hợp chất cần thiết, để tạo ra hàng vạn loại vật liệu khác nhau chưa từng có trong tự nhiên. Những vật liệu mới không bị mòn, lại bền dẻo, chịu va đập, chịu được nhiệt độ cao hàng ngàn độ mà không truyền nhiệt vào trong.

Có thể nói thế giới đang hình thành một phương thức sản xuất mới, dựa trên sự vận dụng đan chéo của công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới. Công nghệ truyền thống đang từng bước lột xác, sức sản xuất của con người đang phát triển nhanh như vũ bão... Sự phát triển của các công nghệ cao đang đưa loài người vào thời đại kinh tế tri thức, đang tạo ra sự biến đổi xã hội sâu sắc mạnh mẽ chưa từng có. trong lịch sử. Trong nền kinh tế tri thức: Thông tin trở thành tài nguyên quan trọng nhất, công nghệ cao trở thành loại hình sản xuất tiên tiến nhất, tri thức trở thành vốn quý nhất hơn cả tiền bạc nguyên, đất đai; công nghệ thông tin còn thúc đẩy sự dân chủ hóa xã hội, đòi hỏi con người phải hộ tập suốt đời và sáng tạo là động lực chủ yếu nhất. của mọi sự phát triển. Cả nhân loại mãi mãi biết ơn các nhà khoa học đã nghiên cứu, khám phá, đã tạo cho khoa học công nghệ những bước tiến mới, nhảy vọt. Càng hiểu về những thành tựu mới của khoa học - công nghệ, càng tin tưởng vào tương lai phát triển kinh tế xã hội, càng thêm tin yêu vào khả năng kỳ diệu về cuộc sống hạnh phúc của con người. Song còn những vấn đề về an toàn, về đảo lộn giá trị, về tiêu cực do sử dụng các thành tựu ấy gây ra... Cuốn cùng phụ thuộc vào mục đích sử dụng và trình khả năng của mỗi quốc gia, mỗi con người. Thế giới ngày nay đang tiếp tục thực hiện khát Vọng. của nhà bác học vĩ đại nhất thế kỷ 20 là: "Từ mong muốn hoà bình. Tôi muốn biết Chúa đã sáng tạo ra thế giới như thế nào"? (Anh-xtanh). Đất nước ta đang coi khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Từ mục tiêu dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh, có thể nêu công thức: khoa học - công nghệ hiện đại

Xã hội công bằng văn minh : tương lai hạnh phúc!

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và cơ chế thị trường, vấn đề toàn cầu hóa đang là xu thế phát triển khách quan, tất yếu, đã tác động mạnh mẽ tới mọi quốc gia. Thật ra cách đây 150 năm, trong tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, C.Mác đã dự báo: "Đại công nghiệp đã tạo ra thị trường thế giới... giá rẻ của những sản phẩm của giai cấp ấy là trọng pháo bắn thủng tất cả những bước vạn lý trường thành và buộc những người dã man bài ngoại một cách ngoan cường nhất cũng phải hàng phục". Ngày nay mọi quốc gia đều phải mở cửa, để hợp tác, cạnh tranh, nếu đóng cửa, "bế quan toả cảng sẽ là tự sát". Sự bùng nổ về công nghệ thông tin, sẽ xóa dần khoảng cách, khiến các quốc gia xích lại gần nhau. Hiện nay mạng Internet đang phát triển bao trùm cả thế giới, làm tăng gấp bội trí tuệ của con người, hiệu quả lao động. Internet là xu thế của thời đại, là đại bách khoa toàn thư của tương lai đang được cập nhật thường xuyên, là kho tàng lưu trữ tri thức của toàn nhân loại. Xu thế toàn cầu đang đặt ra các vấn đề bức xúc. Vấn đề khắc phục khoảng cách giàu nghèo để các quốc gia cùng phát triển. Thu nhập bình quân cách nhau hàng 100 lần, thế giới còn hàng tỷ người nghèo đói và chưa biết đến ánh sáng của dòng điện... cả thời cơ và nguy cơ, sức ép đang đan xen nhau; các vấn đề khủng hoảng tài chính, ô nhiễm môi trường, căn bệnh thế kỷ... đã tác động tới tết cả mọi quốc gia. Xu thế toàn cầu hóa đang đòi hỏi mỗi quốc gia phải có đường lối, bước đi, vừa hoà nhập vừa cạnh tranh, để kinh tế phát triển nhau " bền vững, đất nước bình yên, hạnh phúc. Thật biết ơn các tổ chức quốc tế, các hoạt động nhân đạo, đang đáp ứng ngày càng cao cho xu thế toàn cầu hóa, tất cả vì con người, tất cả cho con người. Chủ thể hoạt động của tổ chức văn hóa khoa học và giáo dục quốc tế UNESCO gần đây chọn các năm quốc tế về: khoan dung, môi trường gia đình, thiếu nhi, người cao tuổi và năm 2000 là năm văn hóa hòa bình. Tương lai của mỗi người bao giờ cũng gắn liền với việc giữ gìn hòa bình định, ngăn ngừa mọi biểu hiện tham vọng của chủ nghĩa bá quyền cường quyền, chủ nghĩa cá nhân ích kỷ cực đoan. Lịch sử đã chứng minh ai đã tự gáy đau khổ bất hạnh cho con người. Đến hôm nay loài người vẫn còn phải tiếp tục truy lùng, phán xét những bọn đã gây ra tội ác diệt chủng ở Căm pu-chia, ở Chi Lê, những tội ác của bọn phát xít cách đây hơn nửa thế kỷ. Chiến tranh, khủng bố, vũ khí hạt nhân, tai nạn, thiên tai... vẫn đang còn là mối đe dọa cuộc sống của nền văn minh hiện đại Năm 2000 mở đầu năm chuyển giao sang thế kỷ 21 và thiên niên kỷ mới, lấy tên là năm quốc tế văn hóa hòa bình, là biểu hiện khát vọng lớn lao của cả nhân loại. Hướng thiện đang là xu thế lớn cua tất cả mọi người đang sống trên trái đất này. Song tương lai và hạnh phúc đích thực của con người không bao giờ tự nhiên đến. Phải đấu tranh, bảo vệ, giành giật lấy bằng tất cả sức mạnh hiện đại của vặn hóa. Unescô đang thật sự là "lâu đài từ tuệ văn hóa nhân loại", được nhiều người gửi gắm niềm tin và hy vọng, như một nhịp cầu nối tương lai.

Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của giá trị nhân văn. Mọi con người đều được tôn trọng, bảo vệ, chăm lo, để phát triển tới đỉnh cao. Mọi giá trị sáng tạo của con người đều phải vì cuộc sống của con người vì mọi người. Hơn bao giờ hết giá trị nhân văn cần phải là thước đo cao nhất của mọi tiến bộ văn minh nhân loại. Con người ngày nay, nhất là thế hệ trẻ phải biết làm giàu kiến thức, trí tuệ và tâm hồn mình bằng cách tiếp thu được tất cả những thành tựu đặc sắc và hiện đại nhất mà các dân tộc đã tạo ra. Con người đang là trung tâm, là mục tiêu, là động lực chính cho sự phát triển. Đó là kết quả tất yếu, là sự kế tục phát triển các cuộc giải phóng lớn của thế kỷ 20: Giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người. Những giá về độc lập chủ quyền, tự do bình đẳng, về quê của nhân dân, quyền của con người, về bản văn hóa dân tộc... đều đã được thử thách bị máu và lửa và được cả thế giới thừa nhận. Nó nay chính trị là vấn đề sống còn, cơm áo, thiết tị với toàn dân. Nhà kinh doanh làm giàu không không biết tới giá trị của đạo đức và văn hóa. Khoa học công nghệ hiện đại và khoa học xã hội nhân văn đang xâm nhập vào nhau. Mọi sáng tạo hóa nghệ thuật đều phải có ích và thiết thực. Ngay quá trình đô thị hóa cũng cần xây dựng “đô thị nhân văn", chứ không thể phát triển tự phát "tàn bạo”. Cuộc sống đó đòi hỏi con người. Phát triển toàn diện luôn mở rộng khát vọng h biết. Nói như C.Mác: "Tất cả những gì thuộc về người, không xa lạ đối với tôi. Song có điều để lưu ý là trong khi con người đã có những hiểu khổng lồ về thế giới xung quanh mình, nhưng còn nhiều điều chưa hiểu về chính bản thân mì Hiện nay con người mới sử dụng từ 10 đến 15% tế bào đại não của mình.

Cả một thế giới mênh mông và sâu thẳm bên trong con người, đang chờ sự khám phá các nhà khoa học tương lai.

Loài người đang hướng tới chân, thiện, mỹ.

Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ đối thoại giữa các nền văn hóa, thế kỷ của văn hóa và tâm lý con người. Các nhu cầu của con người về ăn, ở, đi lại, học tập làm việc, vui chơi, du lịch, thể thao... sẽ phát triển phong phú đa dạng. Chỉ nói riêng về những bài hát hay, tôi cứ muốn nghe mãi những giọng ca, những giai điệu kỳ diệu của tâm hồn. Chỉ nói riêng về bóng đá, con người sẽ còn mãi mãi được sống trong những ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh này. Nhũtng giây phút hấp dẫn đam mê cuồng nhiệt, như cả thế giới lăn theo trái bóng tròn. Cuộc sống đang vận động, thay đổi; phát triển nhanh chóng đến mức không ngờ, không tưởng tượng nổi, đồng thời cũng đang đặt ra nhiều vấn đề mới. Tài nguyên khai thác mãi cũng cạn kiệt, kiến thức rồi cũng thay đổi lạc hậu. Chỉ có con người với trí tuệ sáng tạo kế tiếp nhau mới là vô cùng vô tận làm cho cuộc sống mãi mãi xanh tươi, xây dựng một thế giới giàu mạnh về kinh tế, cao đẹp về văn hóa, giải quyết được các .vấn đề mới đang đặt ra Tất cả tương lai đang chờ đón những con người được giải phóng triệt để, được phát triển toàn diện, để vươn tới tầm cao về trí tuệ, tài năng và nhân cách tâm hồn.

Nói về con người, xưa nay thường nói tới các chữ: tài, sắc, tâm, đức, thiện, và số phận. Là người Việt Nam ai mà chẳng biết tới truyện Kiều. Mở đầu truyện Kiều, Nguyễn Du viết:
Trăm năm trăm cõi người ta,
Chữ tài chữ mệnh khéo đà ghét nhau

Kết thúc truyện Kiều, Nguyễn Du lại viết:
“Ngẫm hay muôn sự tại trời”

Gần hai trăm năm nay, đã có biết bao người khóc cụ Nguyễn Du, thương thân nàng Kiều. Ngày nay bên tiếng khóc đã có nhiều tiếng ca, trước hết là ca ngợi những tài năng, những ngôi sao. Làm việc gì cũng cần có tài năng sáng tạo đích thực không thể để cho 'chữ tài liền với chữ tai một vần', vì thế kỷ 21 sẽ là cuộc đua tranh lớn của những tài năng thế giới. Chúng ta đang chứng kiến cuộc "bể dâu”, long trời chuyển đất, rất đáng mừng, do đổi mới và mở cửa đem lại. Thật chưa bao giờ phái đẹp lại được tôn vinh thăng hoa rực rỡ như ngày nay. Chắc là sẽ không còn kiếp hồng nhan bạc phận nữa. Đất nước ta và thời đại đang rất cần cả chữ tài và chữ tâm, tài năng càng cao và hiện đại, thì tâm đức càng phải trong sáng và cao' đẹp Cũng thật chưa bao giờ những quyền lợi về con người được cả đất nước và thế giới chăm lo đề cao như ngày nay. Nếu cụ Nguyễn Du còn sống chắc sẽ bổ sung viết tiếp “ Ngẫm nay muôn sự tại người” .

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng tin vào khả năng làm chủ vận mệnh của mình. Cũng tin rằng chưa ai quên những quá khứ đau thương, những số phận tài hoa bèo bọt như nàng Kiều, chính là để mong muốn cuộc sống hôm nay, sẽ không còn tái diễn những đau thương bất hạnh, vùi dập con người như thế nữa. Ngẫm lại đất nước và con người, càng thấy vì sao người xưa đã khái quát bài học: phi nông bất ổn, phi thương bất hoạt, phi công bất phú, phi trí bất hưng, phi tâm tắc loạn.

Con người hạnh phúc nhất là được sống trong môi trường xã hội tốt đẹp, để được phát huy hết những tài năng của mình. Đất nước ta đang sống trong thời kỳ vẻ vang nhất và có nhiều thời cơ thuận lợi nhất trong lịch sử bơn ngàn năm. Thời kỳ đã có lúc được nhân dân nói rằng: Ra ngõ đã gặp anh hùng, ra ngõ đã gặp người tốt việc tốt, ra ngõ đã gặp cử nhân tiến sĩ. Cả thế giới đang trong xu thế mong muốn hòa bình, ổn định, phát triển, bền vững. Các nước phát triển và các nước láng giềng trong khu vực đã có những bước tiến thần kỳ, các con rồng ở châu á đang cất cánh. Tất cả đang giúp đỡ, hợp tác và thôi thúc chúng ta. Khát vọng bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu, hơn bao giờ hết đang thúc giục chúng ta. Thế kỷ 20, dân tộc ta đã là một trong những dân tộc đi tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh được thế giới tôn vinh là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới; Thủ đô Hà Nội được thế giới trao thưởng danh hiệu thành phố vì hoà bình. Nhất định thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ đại phục hưng của đất nước chúng ta. Đó là khát vọng lớn nhất, nếm trải mãnh liệt nhất, thôi thúc mỗi người Việt Nam chúng ta thực hiện ước mơ ngàn năm, cho con rồng Việt Nam bay lên. Những khát vọng tình yêu và hạnh phúc sâu lắng, cháy bỏng, bất tận sẽ thôi thúc con người luôn vươn lên không ngừng. Để xây dựng cuộc sống thiên đường ngay trên quê hương đất nước mình; để con người mãi mãi kế tiếp nhau chiếm lĩnh những tầm cao mới hiện đại và toả sáng.

Tất cả đều gửi gắm và đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ, giàu ý chí sáng tạo và muôn vàn yêu quý!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Văn hoá và Tương lai

  17/05/2014Nguyễn Trần BạtTương lai không phải là của văn hoá, tương lai là của con người với tư cách là một thực thể văn hoá. Trình độ nhận thức của con người đã đạt đến mức con người nhận thấy văn hoá trở thành quan trọng....
 • Để đến được tương lai?

  13/01/2011Nguyễn Quốc Phong“Chỉ tưởng tượng ra tương lai không đủ, bạn phải xây dựng nó”. Càng ngày người ta càng nhìn rõ một điều: Rất nhiều vấn đề trước đây tưởng như bất biến thì cũng có thể thay đổi; nhiều nguyên lý không còn mang giá trị thực tiễn. Từ đó, xuất hiện thái độ hoài nghi. Nhưng, con người không thể cứ quay lại quá khứ mà phải bước tới tương lai...
 • Không thể tiếp tục "sống lẹm" vào tương lai

  20/11/2008Nguyễn Trung20 người chết, thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng.. những thiệt hại về người và của trong cả nước qua trận mưa kéo dài trên diện rộng lần này còn lớn hơn thế nhiều. Ngoài thiên tai, trong các tổn thất xảy ra hôm nay có nguyên nhân chúng ta hôm qua đã sống lẹm vào hôm nay, quên mất việc sống hôm nay phải nghĩ đến ngày mai.
 • Bắt đầu từ tương lai

  25/09/2008Nguyễn Thị Thùy Dương“Present” trong tiếng anh có nghĩa là hiện tại cũng có nghĩa là món quà, hôm nay luôn là ngày quan trọng nhất, nó quyết định quá khứ và tương lai của mỗi người. “Sống” là hết mình với từng giây phút hiện tại. Nhưng khi đã hết mình với hiện tại rồi, ta sẽ thành công nếu biết “Bắt đầu từ tương lai”.
 • Tương lai là lúc này

  18/09/2008Tân TânMột trong những điều làm con người ta bận tâm là tương lai. Có những thời điểm tương lai choán hết tâm trí của chúng ta và gần như chúng ta sống bởi tương lai chứ không phải bởi hiện tại. Tương lai làm chúng ta kiệt quệ bởi phải lo lắng cho nó quá nhiều.
 • Đi giật lùi về tương lai

  28/03/2007Luật gia Cao Bá QuátNếu chỉtựngắm nhìn mình, ta đang có những bước tiến an ủi nhưng so với tốc độ phát triển của nhiều nước khác, có lẽ chúng ta đang đi giật lùi về tương lai. Điều đó có thể lý giải phần nào hiện tượng ta vẫn thấy tiến hơn trước, ngày càng xa điểm xuất phát nhưng càng tiến thì lại càng tụt hậu so với các nước.
 • Phác họa “Chân dung” con người trong tương lai

  13/02/2007Thuỷ MinhNăm 3000, trên trái đất không còn các tộc người khác nhau. Phụ nữ không có tóc và sở hữu làn da mịn màng. Đó là phác hoạ “Chân dung" loài người trong tương lai của GS. OliverCurry, nhà tiến hoá học người Anh...
 • Quá khứ và tương lai trò chuyện

  31/12/2006Nguyễn Thị Giông DàiQuá khứ này, anh là kẻ bạc tình bạc nghĩa, một đi không trở lại thế mà người ta lại luôn nhớ về anh. Trong khi tôi đầy khát khao, mong đợi, ngóng chờ thì vẫn chỉ bị coi như một khái niệm. Bí quyết của anh là gì vậy?
 • Xã hội tương lai

  13/09/2006Hạnh TâmTrong tạp chí Nhà Kinh tế 01/2001, Peter Drucker - người được đánh giá là nhà tương lai học có uy tín nhất trên thế giới đã viết loạt bài nghiên cứu về những xu hướng lớn của tương lai: xã hội tương lai, mô hình dân số mới, lực lượng lao động mới, nghịch lý của công nghiệp chế tạo, liệu các Công ty sẽ còn tồn tại và con đường phía trước, khẳng định xã hội của ngày mai đã đến gần hơn chúng ta nghĩ....
 • Xây dựng con đường tới tương lai

  23/01/2006Nguyễn Thúy HằngTừ khái niệm ô tô đến công nghệ, những nhà tương lai học và chuyên gia về văn hoá quần chúng vẫn muốn reo rắc cho các nhà chiến lược kinh doanh bằng những suy luận của họ về thế giới của chúng ta sẽ như thế nào trong 10, 20, và 50 năm tới...
 • Tương lai

  28/11/2005Trần Cao Dũng
  Tương lai sẽ đi về đâu? Con người sẽ sống ra sao khi chỉ có trí óc tưởng tượng bị giới hạn? Mọi thứ không ngừng thay đổi. Thời gian trôi đi một cách chóng mặt và nhân loại như đang chạy đua với nó. Kẻ nào sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua vô hình này? ...
 • Lý Quang Diệu những thách đố trong quá khứ, hiện tại và tương lai

  13/10/2005Vi Kiều dịchTrong cuộc phỏng vấn - đối thoại với Tạp chí “Global Viewpoint”, Bộ trưởng, Cố vấn Lý Quang Diệu đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến Singapo và các nước Châu Á hiện nay. Chúng tôi xin chọn lựa để trích dịch một số ý kiến của nhà chính khách lão thành này quanh những vấn đề xã hội, giáo dục và tương lai của các nước trong khu vực...
 • xem toàn bộ