Vì sao phái nữ bây giờ bớt… hiền

10:17 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Năm, 2009

Ngày nay, nếu không biết cách cân bằng người phụ nữ sẽ rơi vào sự mệt mỏi, căng thẳng triền miên và dễ… nổi nóng. Nếu người chồng quá vô tâm không biết chia sẻ với vợ việc nhà, những tâm tư, tình cảm thì nhiều khi người phụ nữ “bùng nổ” với những lý do không lớn…

Phụ nữ bây giờ bớt hiền... đó là lời nhận định của một số người khi so sánh người phụ nữ hiện đại với hình ảnh phụ nữ truyền thống như người mẹ người bà, chỉ cách chúng ta một vài thế hệ. Chữ “hiền” ở đây có nhiễu nghĩa như sự hiền hòa, nhu thuận lẫn sự an phận, khiêm tốn… Gồm cả cái “đức” nhẫn nhịn trước những sai trái của đức ông chồng. Ngay cả khi ông muốn... cưới vợ bé thì bà cũng lon ton đi sắm lễ vật nữa kia mà! Vì họ được giáo dục như thế, “phu xướng phụ tùy” nếu cãi lại hay “phản biện”, chống đối chồng là một cái tội. Mà một khi đã hiền được với chồng thì với ai họ chả hiền !

Nhưng nhiều phụ nữ ngày nay, không cần so sánh với lớp phụ nữ trước, chỉ so sánh với chính họ, thời họ còn là một thiếu nữ, một cô dâu trẻ mới về nhà chồng với khi họ trở thành một người mẹ, một bà chủ nhà thì tính cách, hình ảnh lắm khi khác nhau đến nỗi chính họ cũng... nhận không ra mình ! Nhiều ông chồng sau một thời gian chung sống đã đúc kết “Ngày xưa em là công chúa, bây giờ em là... bạo chúa” hoặc “trước đây nàng dịu dàng như lụa Hà Đông, còn bây giờ nàng dữ như... sư tử Hà Đông”. Anh V. là một cán bộ trong ngành giáo dục nhưng thỉnh thoảng đồng nghiệp vẫn thấy vết tích bạo hành trên mặt, trên tay anh, kết quả của sự cào cấu, cắn xé... Rồi anh cũng thú thực, thủ phạm là vợ anh và anh tâm sự rằng ngày xưa vợ anh rất dịu hiền, chính sự dịu dàng khiến anh yêu chị mê mệt dù quanh anh còn có nhiều cô đẹp hơn. Mà không chỉ anh, những người quen biết chị lâu năm đều công nhận đó là một cô gái tuyệt vời và dịu hiền. Đồng nghiệp của anh có người trách chị sao hung dữ nhưng cũng có người biết rõ anh thì cho rằng chị dữ là tại anh. Không dữ sao được khi có một người vợ khéo léo đảm đang, được cơ quan nể nang vì năng lực lẫn uy tín. Chị còn sinh được cho anh một cậu con trai kháu khỉnh, chưa kể anh còn được ông bố vợ là một quan chức giúp đỡ rất nhiều. Thế mà anh vẫn lăng nhăng hết cô này đến cô khác, anh còn ma mãnh lập “quỹ đen” để nuôi những mối tình ngoài luồng, cũng vì thế mà anh nói dối như cuội… Cho nên ghen tuông chính là thứ làm biến dạng người phụ nữ kinh khủng nhất, nhiều cô vợ dám đánh ghen một cách tàn bạo như rạch mặt, tạt acid tình địch hoặc cắt mất “của quý” ở chồng. Xét cho cùng thì ghen tuông khiến người phụ nữ dễ trở nên hung hiểm và đôi khi dám nhúng tay vào cái ác.

Nhiều người vợ không trở nên hung dữ vì ghen nhưng vì phải chịu nhiều áp lực từ công việc, từ cuộc sống. Họ cũng phải kiếm tiền để lo cho gia đình, không hiếm người vợ trở thành trụ cột vì thu nhập của ông chồng quá hẻo hoặc bị thất nghiệp hay quá “vô tư”, không biết lo cho gia đình, dạy dỗ con cái. Người vợ vừa lo toan chuyện nhà, chuyện chồng con lại phải phấn đấu trong công việc, để khẳng định mình, để không thua chị kém em về nhiều phương diện. Có người còn giữ những trọng trách mà xã hội giao phó... Nếu không biết cách cân bằng người phụ nữ sẽ rơi vào sự mệt mỏi, căng thẳng triền miền và dễ... nổi nóng. Nếu người chồng quá vô tâm không biết chia sẻ với vợ việc nhà lẫn những tâm tư, tình cảm thì nhiều khi người phụ nữ “bùng nổ” với những lý do không lớn như chồng hay nhậu nhẹt, về trễ, hoặc về nhà chỉ chúi mắt vào mấy tờ báo, vào ti-vi, lướt mạng, chơi trò chơi điện tử... Ngày nay, cảnh nhiều cô vợ trẻ ném bể máy tính, điện thoại, đôi lúc còn “tấn công” chồng là chuyện không hề cá biệt... Nếu người chồng không biết nhịn vợ thì “chiến tranh nóng” thường xuyên xảy ra.

Trừ những phụ nữ hung dữ bẩm sinh, nhưng số này rất hiếm, phái nữ vốn hiền, hầu hết họ cũng hiểu rằng mình phải hiền, vì ai cũng thích được làm người vợ hiền, mẹ hiền, bạn hiền, đó cũng là một phẩm hạnh cốt lõi của người phụ nữ. J.J.Rousseau đã viết “Đức tính đầu tiên và quan trọng nhất của người phụ nữ là sự dịu dàng”. Thật ra, tự người phụ nữ cũng đau đớn vì sự hung dữ của mình, nó làm cho họ cạn kiệt năng lượng, thần kinh bất an, mặc cảm tự ti. Hung dữ nhiều khi chỉ là cách phản kháng trước cái sai, cai xấu, như một cách để bảo vệ tổ ấm của mình, một thứ “roi vọt” để cải tạo chồng. Những “liệu pháp” hung dữ không bao giờ mang lại hiệu quả tích cực, thường là ngược lại. Người chồng dù gan lì đến đâu cũng rất ngán sự hung dữ của phụ nữ nói chung và của vợ anh nói riêng. Vì sự hung dữ ở phái nữ triệt tiêu những mỹ cảm lẫn sự gợi cảm, làm sao phái nam “cảm xúc” nổi trước sự hung dữ. Sự dịu dàng vốn là cái đẹp lẫn sự gợi tình. Nhiều người chồng đã mất hứng thú chăn gối (với vợ) vì vợ họ trở nên hung hăng hoặc luôn trong tình trạng “khai chiến”, gây gổ với chồng.

Người mẹ dịu dàng giúp con trẻ được phát triển tốt, lành mạnh về nhiều mặt, với phái nam thì dịu đàng là một thứ nhan sắc khó phai tàn. Những phụ nữ bình thường cũng thích gần gũi, kết thân với bạn gái mềm mại, giàu nữ tính… Tất nhiên dịu dàng không có nghĩa là “triệt nội công” hay “hạ vũ khí”, họ vẫn là những phụ nữ vững mạnh, biết đấu tranh những điều sai trái, vẫn sắc sảo tự bảo vệ mình khi lỡ rơi vào giữa “bầy sói” hay kiên quyết giữ sạch tay chồng khi anh ta quan tham sắp lún sâu vào vòng tham ô…

Như Bác Hồ từng viết: “Hiền dữ đâu phải là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Phụ nữ cũng vậy, người nào cũng có thể là vợ hiền nếu gặp được một người chồng có trách nhiệm, biết chia sẻ và sống thủy chung.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Xã hội nữ tính quá

  06/09/2017Nguyễn Tất ThịnhNgày ấy chiến tranh, những làng quê vắng hoe vắng hoắt bóng dáng những người đàn ông trẻ tuổi và khỏe mạnh - họ đều phải ra chiến trường cả, ở những nơi mà ngay cả các cô gái thanh niên xung phong đã ‘tiếng hát át tiếng bom’ , mở đường và phá bom. Hậu phương chỉ còn thấy những ông già, và những em bé, phụ nữ...
 • Dại ba năm khôn một giờ

  27/03/2016Phạm Bích SanCứ như theo quan sát của riêng tôi thì những chị em nào mà dại đúng lúc thì thế nào cũng lấy được chồng. Còn anh em nào mà lúc nào cũng khôn thì trước sau sẽ ế vợ. Tất nhiên hôn nhân truyền thống không bàn đến ở đây.
 • Thư ngỏ của đàn ông gửi phụ nữ

  08/03/2016Nguyễn Đông dịch• Đừng cãi anh, rõ ràng sàn nhà là chỗ để quần áo tiện nhất mà.
  • Đừng bao giờ bắt anh đi mua sắm, thế nào anh cũng phải mua một cái gì đó thật vớ vẩn...
 • Phụ nữ có một ngày

  06/03/2016Nguyễn Việt HàKiến thức nhập môn ngôn ngữ học của người Ăng Lê cho rằng, chữ đàn bà (woman) được tạo ra từ sự đau khổ (woe) của người đàn ông (man) . Căn cứ vào đấy, nhiều nam triết gia lương thiện bi thảm xác định, đó là một tiên đề bất khả sửa chữa, một kiểu chấp nhận số phận hao hao như sống chung với lũ. Tuy nhiên họ vẫn cố khuyên những thằng con giai mới lớn hãy nên nhìn sự hồn nhiên vui đời của những nông dân Nam bộ trong mùa nước ngập. Người ta vẫn nhậu, vẫn đờn ca cải lương, vẫn sòn sòn đẻ năm một không nửa lời oán thán.
 • Thời đại "đàn bà con gái"

  06/03/2015Thời Trang TrẻLà đàn ông, ai cũng biết tai hoạ kinh khủng nhất đối với thế giới đàn ông là gì. Xếp hạng nhất là tai hoạ: nam giới phải phục tùng phụ nữ...
 • Đàn bà cá tính thì đa truân tại sao?

  12/04/2014Khánh VânTại sao đàn bà khó tính lại khó tìm thấy hạnh phúc? Chẳng phải hạnh phúc như tấm chăn hẹp và chẳng ai giằng kéo với mình, nhưng tự mình cứ đem cuộc sống của mình với chính mình ra đong đếm. Tôi không thấy hình ảnh bà mình, mẹ mình trong cuộc đấu tranh cho hạnh phúc. Tôi tìm thấy sự an phận và lặng lẽ đâu đó trong quá khứ ngày hôm qua.Nhưng còn hôm nay thì sao?
 • Lời kêu gọi gửi chị em phụ nữ

  11/03/2014Lê HoàngHỡi chị em!
  Lại một lần nữa, cái ngày lịch sử của chúng ta đã đến. Thật sai lầm, thật lãng phí và thật ngốc nghếch nếu để cho giờ khắc vĩ đại ấy trôi qua một cách âm thầm.
 • Phụ nữ hiện đại làm chủ duyên phận

  19/10/2013Vệ GiangTừ ngàn xưa, quan niệm rằng hôn nhân của người phụ nữ là một bí mật của định mệnh, được sắp sẵn cho mỗi người con gái. Và họ cũng giống như “ hạt mưa sa” mà đấng tối cao nhắm mắt tung vào trần thế. May mắn gặp được người chồng tử tế giỏi giang thì nhờ, còn nếu lỡ gặp một gã đàn ông vũ phu, độc đoán hoặc nghèo khổ, thất nghiệp quanh năm…
 • Sưu tầm về phụ nữ

  19/10/2013Văn Hiền (st)Đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có hình bóng của một người đàn bà, và đằng sau sự thất bại của một người đàn ông là một người đàn bà thật sự.
 • Vì sao bão mang tên phụ nữ?

  07/03/2012Lê HoàngTrên thế giới, chỉ có Việt Nam là gọi bão theo số, còn toàn cầu đều đặt tên bão theo các danh từ mỹ miều và thơ mộng vẫn dùng để gọi các cô gái dịu dàng và xinh đẹp...
 • Đàn ông “tám” về đàn bà, vui phết!

  08/05/2009Phụ nữ gặp nhau để “tám”, để shopping, đi spa… và còn để thắc mắc “Đàn ông gặp nhau thì nói chuyện gì, giống bọn mình không nhỉ?”. Nào, bạn thử đọc xem một buổi chat qua mạng (giữa đêm) của hai người đàn ông: Một - nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, người nhiều ảnh và một - nhà văn Dương Bình Nguyên - người nhiều chữ. Nội dung họ nói gì? Sức hút trái dấu luôn đúng và có yêu thêm vì ta là phái nữ?
 • Đối mặt với nữ quyền

  06/03/2009Chung Nhi thực hiệnMột người phụ nữ đẹp nói về quyền phụ nữ để đàn ông nghe. Có vẻ như là một sự quá đỗi bình thường. Bình thường đến độ, có thể, đàn ông sẽ tặc lưỡi, lại là chuyện đàn bà đòi quyền lợi. Hoặc giả là, gớm chết những bà, những cô, suốt ngày nhảy tưng tưng lên đòi đấu tranh, đòi bình đẳng giới. Chả ra cái thể thống gì, đàn bà cứ học đòi giống đàn ông... Nhưng hình như người đàn bà này có khác.
 • Thư của má cô Á hậu gửi má cô Hoa hậu

  16/03/2008Lê HoàngThưa bà,
  Tôi buộc lòng phải ngồi viết thư cho bà đây. Tôi không thích thú gì khi làm việc này nói riêng và làm tất cả những việc liên quan tới bà nói chung. Nhưng vì con gái của chúng ta đã cùng dự một cuộc thi, tôi và bà đã cùng chạm trán, chạm mũi và chạm răng với nhau nhiều lần nên tôi buộc phải nói lên thái độ của mình đối với bà một cách cương quyết nhất...
 • Vị trí của phụ nữ trong xã hội

  02/08/2005Văn hóa phương Tây đã khởi nguồn trong một kiểu xã hội phụ quyền, dựa trên nguyên tắc sự thống trị của nam giới trong gia đình và cộng đồng. Việc thảo luận về vai trò phụ nữ trong những tác phẩm cổ thường phản ánh bối cảnh phụ quyền này, nhưng vẫn có những ngoại lệ đáng kể. Ngay cả trong thời đại xa xưa một số tư tưởng gia đã đi đến những kết luận về thân phận phụ nữ trái ngược với trật tự đương thời. ...
 • xem toàn bộ